10 bang Mỹ kiện chính quyền Biden vì quy định bắt buộc tiêm chủng

Bảo An Tháng Mười Một 12, 2021 14:34

Tin nước Mỹ – Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát do biến chủng Delta, chính quyền tổng thống Joe Biden đã yêu cầu 17 triệu nhân viên tại Mỹ phải tham gia tiêm chủng vaccine COVID-19. Quy định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều bang.

Mới đây, tổng chưởng lý 10 bang của nước Mỹ đã đồng loạt đệ đơn kiện chính quyền tổng thống Joe Biden lên tòa án liên bang nhằm phản đổi sắc lệnh bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên y tế toàn quốc.

Các bang đệ đơn bao gồm Missouri, Nebraska, Arkansas, Kansas, Iowa, Wyoming, Alaska, South Dakota, North Dakota và New Hampshire. Khởi xướng cho vụ kiện là tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cùng tổng chưởng lý Nebraska Doug Peterson.

10 bang Mỹ kiện chính quyền Biden vì quy định bắt buộc tiêm chủng
Tổng thống Joe Biden

Nội dung đơn kiện cho rằng sắc lệnh của tổng thống Joe Biden sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ thiếu hụt lao động và đe dọa việc làm của hàng triệu người trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra các tổng chưởng lý cho rằng tổng thống Joe Biden đang vượt thẩm quyền và việc quyết định bắt buộc tiêm chủng hay không phải thuộc về chính quyền các bang.

“Quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm chủng, nếu không sẽ bị chấm dứt hợp đồng là vi hiến, trái pháp luật và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong ngành y tế”, Tổng chưởng lý Missouri Schmitt tuyên bố.

Đây là vụ kiện mới nhất nhằm vào chính quyền Biden sau sắc lệnh bắt buộc 17 triệu nhân viên tại các bệnh viện và cơ sở y tế nhận được tài trợ từ Medicare hoặc Medicaid phải tiêm vaccine COVID-19 trước ngày 4/1/2022. Biện pháp này nhằm ngăn chặn làn sóng Covid-19 trước bối cảnh các ca nhiễm chéo ghi nhận tại bệnh viện Mỹ gia tăng.

Hiện Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 47,6 triệu ca nhiễm và hơn 780.000 ca tử vong do COVID-19.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ lập kỷ lục về số ca mắc COVId-19 mới

Mỹ lập kỷ lục về số ca mắc COVID-19 mới với 441.278 người/ngày

Tin nước Mỹ – Mặc dù là đất nước triển khai chương trình tiêm chủng đầu tiên trên thế giới nhưng đến nay Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19. Vào ngày 28/12, Mỹ một lần nữa thiết lập kỷ lúc mới về số ca mắc COVID-19…

Tin mới