Gần 5 triệu dân Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ

Bảo An Tháng Bảy 23, 2021 20:14

Tin nước Mỹ – Gần 5 triệu người dân Trung Quốc yêu cầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc COVID-19 tại phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ. Trong khi đó Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc vô trách nhiệm và nguy hiểm khi từ chối điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc của virus.

Theo thống kê của báo Global Times, đến sáng ngày 21/7 đã có gần 5 triệu người dân Trung Quốc ký vào đơn kiến nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra Viện Nghiên cứu các Bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ (USAMRIID) tại Fort Detrick của Mỹ về nguồn gốc của virus corona.

Đơn kiến nghị này ban đầu do một nhóm cư dân mạng Trung Quốc soạn thảo và trao cho tờ Global Times để đăng lên các nền tảng WeChat và Weibo hôm 17/7 nhằm thu hút công chúng.

5 triệu cư dân mạng Trung Quốc yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Mỹ về nguồn gốc COVID-19

Trong đơn kiến nghị này, họ cảnh báo WHO nên chú ý đến các phòng thí nghiệm “đang tiến hành nghiên cứu virus nguy hiểm hoặc vũ khí sinh hóa”. Đồng thời cáo buộc phòng thí nghiệm Fort Detrick đang lưu trữ “các loại virus lây nhiễm và chết người nhất trên thế giới, bao gồm Ebola, đậu mùa, SARS, MERS và nCoV”.

Động thái này diễn ra sau khi WHO công bố đề xuất giai đoạn 2 nghiên cứu nguồn gốc dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc hôm 16-7. Đề xuất của WHO bao gồm “kiểm tra các phòng thí nghiệm và chợ ở Vũ Hán”, đồng thời kêu gọi các cơ quan thuộc chính quyền Trung Quốc hoạt động “minh bạch”.

Tuy nhiên vào ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố từ chối cuộc điều tra giai đoạn 2 này của WHO với lý do đề xuất này không phù hợp với quan điểm của Trung Quốc và nhiều nước khác.

Về phía Nhà Trắng, Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết Mỹ rất thất vọng về quyết định này và cho rằng động thái của Trung Quốc là vô trách nhiệm và nguy hiểm. Bà Jen Psaki nhấn mạnh, cùng với các nước khác trên thế giới, Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu và các mẫu bệnh phẩm cần thiết vì điều này sẽ giúp phòng tránh các đại dịch trong tương lai.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Việt Nam thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ

Việt Nam thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ

Hãng hàng không Việt Nam Bamboo Airways mới đây đã khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng kết nối Việt – Mỹ đầu tiên vào ngày 23/9. Chuyến bay kéo dài xấp xỉ 13 giờ 30 phút, rút ngắn 6-7 tiếng so với chuyến bay nối chuyến Việt – Mỹ hiện hành Vào…

Tin mới

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

TIN NƯỚC MỸ Tháng Chín 22, 2021

Tin nước Mỹ – Biến chủng mới của Sars-Cov-2 mang tên R.1 được phát hiện tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, phía đông nước Mỹ với 45 ca nhiễm liên quan. Các chuyên gia Mỹ tỏ ra lo ngại và đang theo dõi sát sao sự lây lan của biến thể này. Biến chủng…