Khi nào có kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bảo An Tháng Mười Một 4, 2020 18:36

Tin nước Mỹ – Mặc dù cuộc bầu cử Mỹ đã khép lại khi các địa điểm bỏ phiếu “chốt sổ” nhưng cuộc chiến giữa 2 ứng cử viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden vẫn chưa có hồi kết. Chuyên gia nhận định có thể sẽ phải mất tới vài ngày hay vài tuần sau bầu cử mới biết được kết quả chính xác.

Theo thông lệ từ trước đến nay, người Mỹ sẽ biết được ai là tân tổng thống trong nhiệm kỳ tới vào lúc sáng sớm sau ngày bầu cử. Kết quả này được dựa trên dự đoán của các hãng tin như Fox News hoặc AP.

Thông thường dự đoán của các hãng tin này đều rất chính xác vì họ có đầy đủ thông tin dựa trên dữ liệu thăm dò hậu bỏ phiếu (hỏi cử tri sau khi họ đã bỏ phiếu xong) kết hợp với kết quả kiểm phiếu đang diễn ra được cập nhật liên tục. Bởi vậy người dân có thể sớm biết được ai là người dành chiến thắng mặc dù chưa có kết quả chính thức cuối cùng vì phiếu chưa được kiểm hết.

Vào cuộc bầu cử năm 2016, kết quả của cuộc bầu cử được công bố vào lúc 2h30 ngày 4/11 (theo giờ miền đông Mỹ) – chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Tuy nhiên trong năm nay thì khó có thể kết thúc nhanh chóng như vậy. Nguyên nhân chính là do số lượng phiếu bầu và tỷ lệ bỏ phiếu sớm tăng cao kỷ lục chưa từng có vì đại dịch COVID-19. Không những thế, việc bỏ phiếu qua thư chưa từng có tiền lệ tại nước Mỹ gây nhiều khó khăn trong việc kiểm phiếu như là sự chậm trễ đường bưu điện hay tốn thời gian để xác minh chữ ký hay địa chỉ.

Bởi vậy các chuyên gia nhận định rằng có thể sẽ mất tới vài ngày hay vài tuần sau ngày Bầu cử thì chúng ta mới biết được kết quả chính thức rằng ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng trong nhiệm kỳ sắp tới.

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Joe Biden đang dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi Trump có 213 phiếu. Ứng viên đảng Dân chủ cũng dẫn trước về số phiếu phổ thông với hơn 67 triệu phiếu, còn ứng viên đảng Cộng hòa có hơn 65 triệu phiếu.

Hiện tại mọi sự quan tâm được đổ dồn vào các bang chiến trường như Arizona, Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Các bang này sẽ là yếu tố quan trọng quyết định kết quả chính thức của cuộc đua.

Giới chức bầu cử ở hai bang chiến trường Pennsylvania và Michigan cho hay việc kiểm phiếu bầu cử có thể kéo dài đến hết ngày 6/11. Trong khi Wisconsin, Arizona, Georgia và  cũng chưa có kết quả cuối cùng. Ngoài ra, các bang khác như Texas và Bắc Carolina vẫn chưa hoàn tất việc kiểm phiếu.

Mặc dù lợi thế ban đầu đang nghiêng về ông Joe Biden nhưng các chuyên gia nhạn định ông Trump vẫn có cơ hội lội ngược dòng ngoạn mục khi chiếm ưu thế tại 6/7 bang đang kiểm phiếu.

>>> Các bạn theo dõi diễn biến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngay tại đây!

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Bang California bị lừa gửi 140 triệu cho tù nhân

Siêu lừa chấn động nước Mỹ: 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp gửi cho tù nhân

Tin nước Mỹ – Hệ thống chi trả trợ cấp thất nghiệp của bang California, Mỹ đã gặp phải vấn đề lớn khi chi trả hơn 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp cho 35.000 tù nhân đang thụ án. Trong một thông báo ngày 24/11, các công tố viên cho biết về lỗ hổng…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…