Mặt trời sẽ “biến mất” hoàn toàn tại thành phố Mỹ trong hơn 2 tháng

Bảo An Tháng Mười Một 21, 2020 23:11

Một thành phố nằm ở cực bắc của nước Mỹ sẽ chứng kiến 66 ngày không nhìn thấy mặt trời. Lần cuối cùng người dân tại đây nhìn thấy ánh sáng mặt trời trong năm 2020 là ngày 18/11

Việc cả thành phố phải bao trùm trong bóng đêm trong hơn 2 tháng là một điều không phải quá xa lạ tại thành phố Utqiagvik, thuộc bang Alaska. Thành phố Utqiagvik nằm ở cực bắc của nước Mỹ nên hiện tượng mặt trời biến mất thường xảy ra vào mỗi mùa Đông.

Lần cuối cùng người dân thành phố Utqiagvik nhìn thấy mặt trời là vào ngày 18/11. Tuy nhiên mặt trời chỉ xuất hiện khoảng 34 phút vào giữa trưa và lặn mất vào lúc 13 giờ 29 phút. Vào chiều 18/11, mặt trời không nhô lên ở phía trên đường chân trời nhưng người dân vẫn dễ dàng nhận thấy ánh sáng xung quanh đĩa mặt trời.

Thành phố Mỹ không nhìn thấy mặt trời trong hơn 2 tháng
Thành phố Utqiagvik sẽ bước vào chu kỳ 66 ngày không có mặt trời từ ngày 19/11

Trước đó vào ngày 1/11, ban ngày cũng chỉ kéo dài trong 5 giờ 42 phút vì mặt trời xuất hiện lúc 10h18’ sáng và lặn vào khoảng 4h chiều.

Theo các chuyên gia nhận định, trong những ngày cuối cùng của tháng 11, cả thành phố Utqiagvik sẽ chìm trong bóng tối nhập nhoạng vì mặt trời sẽ mọc lên vài độ bên dưới đường chân trời. Nhưng bắt đầu từ tháng 12 đến cuối tháng 1/2021, mặt trời sẽ biến mất hoàn toàn và cả thành phố sẽ chìm trong bóng tối.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia nói rằng do trục Trái Đất nằm nghiêng nên các vùng ở Vòng cực Bắc có thể dịch chuyển xa khỏi Mặt Trời trong khoảng thời gian nhiều ngày, nhiều tuần hay nhiều tháng vào mỗi mùa đông.

Ở những nơi nằm trong vòng cực bắc, ngày trở nên ngắn hơn kể từ tháng 6. Đến tháng 9 thì hiện tượng này càng trở nên rõ ràng hơn khi thời gian ban ngày bị rút ngắn nhanh nhất và ngắn hết mức ở tháng 12 quanh ngày đông chí. Ngược lại, vào mùa hè thì những nơi này sẽ có hiện tượng mặt trời chiếu sáng liên tục suốt 24 giờ một ngày.

Trước đó vào mùa hè, thành phố Utqiagvik cũng chứng kiến hơn 3 tháng mặt trời chiếu sáng liên tục, từ ngày 11/5 đến ngày 18/8.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Bang California bị lừa gửi 140 triệu cho tù nhân

Siêu lừa chấn động nước Mỹ: 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp gửi cho tù nhân

Tin nước Mỹ – Hệ thống chi trả trợ cấp thất nghiệp của bang California, Mỹ đã gặp phải vấn đề lớn khi chi trả hơn 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp cho 35.000 tù nhân đang thụ án. Trong một thông báo ngày 24/11, các công tố viên cho biết về lỗ hổng…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…