Mỹ cấp phép sử dụng loại thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên tại nhà

Bảo An Tháng Mười Hai 23, 2021 22:52

Tin nước Mỹ – Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ mới đây đã cấp phép sử dụng thuốc viên Paxlovid của hãng dược Pfizer cho việc điều trị COVID-19 tại nhà. Loại thuốc này cũng được chứng minh hiệu quả trước biến thể Omicron.

Ngày 22/12 vừa qua đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Mỹ khi Paxlovid – loại thuốc kháng virus của Pfizer được cấp phép. Đây cũng là loại thuốc viên điều trị COVID-19 đầu tiên được sử dụng tại nhà.

Paxlovid được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, đặc biệt là người già hoặc những người có bệnh nền như béo phì, tiểu đường. Liệu trình điều trị được đưa ra là 5 ngày, mỗi ngày uống thuốc 3 lần, mỗi lần dùng 2 viên Paxlovid và một viên ritonavir (thuốc kháng HIV) liều thấp. Ritonavir là thuốc bổ trợ giúp thuốc Paxlovid tồn tại trong cơ thể với thời gian dài hơn.

Mỹ cấp phép sử dụng loại thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên tại nhà
Thuốc viên điều trị Covid-19 Paxlovid được cấp phép tại Mỹ

Đại diện hãng Pfizer nhận định loại thuốc viên mới sẽ giảm khoảng 89% số ca nhập viện và tử vong ở người trưởng thành có nguy cơ cao đồng thời chứng minh hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Theo đó, ước tính cứ 100.000 bệnh nhân Covid-19 uống thuốc này thì giảm nguy cơ thiệt mạng ở 1.200 người và 6.000 người không cần nhập viện.

Hiện nay, chính phủ liên bang Mỹ đã đặt hàng Paxlovid với số lượng đủ để cung cấp cho 10 triệu người với chi phí điều trị là 530 USD mỗi người.

Trong diễn biến liên quan, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Walter Reed của quân đội Mỹ cho biết đang phát triển loại vaccine chống lại tất cả biến thể virus SARS-CoV-2.

Loại vaccine này có tên Spike Ferritin Nanoparticle COVID-19, hay còn gọi là SpFN. Thành tựu này là kết quả của gần 2 năm nghiên cứu về virus của Walter Reed.

Hiện vaccine SpFN đã hoàn tất giai đoạn 1 của thử nghiệm trên người với kết quả tích cực. Dự kiến Walter Reed sẽ cần nhiều thời gian hơn để thử nghiệm vaccine này trên những đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc trước đó đã bị nhiễm COVID-19 trong các giai đoạn tiếp theo.

“Chúng tôi quyết định xem xét ‘cuộc chơi’ dài hơi thay vì chỉ tập trung vào sự xuất hiện ban đầu của virus SARS-CoV-2. Khi có đủ những dữ liệu lâm sàng, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo công khai trong vòng vài tuần tới”, Tiến sĩ Kayvon Modjarrad, giám đốc Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm của Viện Walter Reed cho biết.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Những vấn đề không thể chối cãi trong vở kịch “Tự do Truyền thông”

Ngày 10-2-2022, Chính phủ Anh và Canada trao giải thưởng “Tự do Truyền thông” năm 2022 cho nhà báo Phạm Đoan Trang đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm. Ngay sau đó, trên các trang Facebook, MySpace, YouTube, CyWorld, Twitter của các đài phát thanh tiếng Việt, như: BBC, RFA, VOA, FRI và không…

Tin mới