Mỹ sắp có thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân nhiễm COVID-19?

Bảo An Tháng Tám 17, 2021 15:28

Tin nước Mỹ – Thuốc Molnupiravir do hãng được Mỹ Ridgeback Biotherapeutics cùng Merck nghiên cứu phát triển đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và mang lại hiệu quả đầy hứa hẹn trong công cuộc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Molnupiravir đang là loại thuốc được kỳ vọng sẽ mang lại bước ngoặt mới trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Nhiều nghiên cứu cho thấy Molnupiravir có tác dụng ngăn chặn sự sao chép của nhiều virus RNA bao gồm SARS-CoV-2, tác nhân gây bệnh COVID-19.

Hiện tại, Molnupiravir đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người với 1.850 tình nguyện viên đăng ký.

Mỹ sắp có thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân nhiễm COVID-19?
Molnupiravir – Thuốc điều trị COVID-19 duới dạng viên uống đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3

Kết quả ban đầu cho thấy 78,3% bệnh nhân sử dụng Molnupiravircho kết quả âm tính khi xét nghiệm PCR sau 5 ngày điều trị. Đến ngày điều trị thứ 10 và 14, số bệnh nhân còn lại đều âm tính. Bên cạnh đó, thuốc Molnupiravir còn mang lại hiệu quả trong việc giảm tải lượng virus trong cơ thể mà gần như không kèm theo tác dụng phụ.

Các nhà khoa học khẳng định đây là là một kết quả “đầy hứa hẹn”.

“Đây là minh chứng đầu tiên loại thuốc uống có thể ngăn chặn nhanh chóng sự lây truyền nCoV và nó có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi”, tiến sĩ Richard K Plemper – giáo sư tại Viện Khoa học y sinh, bang Georgia (Mỹ) nhận định.

Nếu thành công sau quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và được phê duyệt, Molnupiravir sẽ trở thành thuốc điều trị COVID-19 dưới dạng viên uống đầu tiên. Đột phá này sẽ đẩy nhanh công tác ngăn ngừa đại dịch và giảm thiểu áp lực cho ngành y tế khi bệnh nhân hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà.

Liệu trình thử nghiệm của Molnupiravir là 2 liều mỗi ngày và sử dụng trong 5 ngày. Molnupiravir được khuyến cáo nên sử dụng ngay trong những ngày đầu sau khi bệnh nhân nhiễm virus, thời điểm hệ miễn dịch chưa đủ thời gian để cung cấp bảo vệ cho cơ thể nhằm ngăn chặn virus tăng sinh.

Hiện tại, Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Việt Nam thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ

Việt Nam thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ

Hãng hàng không Việt Nam Bamboo Airways mới đây đã khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng kết nối Việt – Mỹ đầu tiên vào ngày 23/9. Chuyến bay kéo dài xấp xỉ 13 giờ 30 phút, rút ngắn 6-7 tiếng so với chuyến bay nối chuyến Việt – Mỹ hiện hành Vào…

Tin mới

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

TIN NƯỚC MỸ Tháng Chín 22, 2021

Tin nước Mỹ – Biến chủng mới của Sars-Cov-2 mang tên R.1 được phát hiện tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, phía đông nước Mỹ với 45 ca nhiễm liên quan. Các chuyên gia Mỹ tỏ ra lo ngại và đang theo dõi sát sao sự lây lan của biến thể này. Biến chủng…