Nghi phạm nguy hiểm bị truy nã ở Mỹ lẩn trốn sang Việt Nam

Bảo An Tháng Mười Một 2, 2020 08:02

Tin nước Mỹ – Một nghi phạm nguy hiểm bị tòa án Mỹ ra 7 lệnh bắt là truy nã đã lẩn trốn sang Việt Nam vào năm 2019. Người này mới đây đã bị bắt giữ và được Cảnh sát Tư pháp Mỹ điều chuyên cơ đặc biệt dẫn giải về nước

Vào hồi tháng 9, Bộ Công an đã nhận được lời đề nghị phối hợp truy bắt Hammett Andrew – nghi phạm đặc biệt nguy hiểm đã lẩn trốn sang Việt Nam trước đó.

Hammett Andrew đã bị tòa án ở Mỹ ra lệnh bắt giữ và truy nã với 7 tội danh liên quan đến hành vi sản xuất, phân phối, mua bán hoặc sở hữu trái phép có mục đích các loại ma túy. Tuy nhiên, trước khi phải ra tòa xét xử thì hắn ta đã trốn sang Việt Nam vào năm 2019.

Nghi phạm này đã bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ khi đang thuê trọ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhưng trước khi lệnh bắt giữ được đưa ra thì lực lượng cảnh sát đã phải theo dõi nghi phạm ngoại quốc nầy trong vòng 1 tháng để tránh trường hợp hắn chuyển đi nơi khác trong lúc chờ phối hợp với các bên.

Nghi phạm bị Mỹ truy nã lẩn trốn tại Việt Nam
Nghi phạm Hammett Andrew đang lẩn trốn tại Việt Nam

Theo thiếu tá Hà Đức Quang, Phó trưởng phòng Tương trợ tư pháp về hình sự, hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an), người tham gia chỉ đạo việc truy bắt nghi phạm cho biết: “Phương pháp tiếp cận phải tính toán kỹ, lựa chọn thời cơ bắt giữ nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn”.

Thiếu tà Quang cũng cho biết thêm về lý do phải giám sát nghi phạm 1 tháng trước khi bắt là do hai bên phải tính toán để việc bắt, bàn giao phải phù hợp chặt chẽ với lịch bay của chuyên cơ trong bối cảnh các đường bay quốc tế đến Việt Nam phải tạm dừng vì địa dịch COVID-19. Ngoài ra còn phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nghi phạm cũng như lực lượng tham gia áp giải từ TP HCM ra Hà Nội.

Trong quá trình giám sát, cảnh sát cho biết Hammett Andrew thường xuyên gây mất an ninh do sử dụng rượu bia vào đêm và rạng sáng. Ngoài ra hắn còn có biểu hiện bất thường về sức khỏe tâm thần. Khi bị bắt giữ, lúc đầu hắn tỏ ra bất ngờ, lo lắng nhung không chống đối.

Nghi phạm Hammett Andrew bị áp giải ra sân bay về nước

Tuy nhiên khi làm việc với công an, nghi phạm này liên tục giả vờ ngất, tỏ ra mệt mỏi để trốn tránh. Không những thế Hammett Andrew còn nói “muốn định cư lâu dài ở Việt Nam”, không muốn quay lại Mỹ nên xin được tạo điều kiện.

Ngày 23/10, cảnh sát tư pháp Mỹ đã điều chuyên cơ tới sân bay quốc tế Nội Bài để dẫn giải Hammett Andrew về nước. Cùng với Hammett Andrew còn có Wade Astle – nghi phạm bị cảnh sát Mỹ truy nã về hành vi Xâm hại tình dục trẻ em đã lẩn trốn tại Việt Nam vào trước đó.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Bang California bị lừa gửi 140 triệu cho tù nhân

Siêu lừa chấn động nước Mỹ: 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp gửi cho tù nhân

Tin nước Mỹ – Hệ thống chi trả trợ cấp thất nghiệp của bang California, Mỹ đã gặp phải vấn đề lớn khi chi trả hơn 140 triệu USD trợ cấp thất nghiệp cho 35.000 tù nhân đang thụ án. Trong một thông báo ngày 24/11, các công tố viên cho biết về lỗ hổng…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…