Người gốc Á tại Mỹ bị tấn công vì nạn phân biệt chủng tộc

Bảo An Tháng Hai 16, 2021 15:39

Cộng đồng người Mỹ gốc Á, đang phải hứng chịu nhiều mối đe dọa đến từ vấn nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng. Chính quyền Mỹ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết vấn nạn này.

Bạo lực nhắm vào người Mỹ gốc Á gia tăng

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hành vi quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á, đặc biệt là ngời gốc Hoa đã gia tăng nhanh chóng trên khắp nước Mỹ

Trong một báo cáo đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng 8-2020 đã đưa ra cảnh báo: “Người Mỹ gốc Á  bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Myanmar, cùng những người khác đã là đối tượng của nạn phân biệt chủng tộc, bài ngoại”.

Người Mỹ gốc Á bị tấn công vì vấn nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ
Người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người cao tuổi là mục tiêu tấn công của nạn phân biệt chủng tộc

Theo một báo cáo của Stop AAPI Hate, từ ngày 19/3/2020 đến ngày 31/12/2020 đã có hơn 2.808 tuyên bố thù ghét người châu Á từ 47 tiểu bang và Đặc khu Columbia (Washington, D.C.), trong đó 7,3% liên quan đến người Mỹ gốc Á trên 60 tuổi.

Thời gian gần đây, thời điểm trước thềm Tết Nguyên đán – phong tục truyền thống của hàng triệu người Mỹ gốc Á thì sự gia tăng các vụ tấn công ở các khu phố Tàu nói riêng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng.

Bùng nổ phân biệt chủng tộc trong dịp Tết nguyên đán

Mới đây, các video quay lại cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi ở vùng Vịnh San Francisco của bang California được lan truyền trên mạng. Sự việc này một lần nữa làm gia tăng mối lo ngại trong giới các nhà hoạt động và lãnh đạo cộng đồng.

Người cao tuổi gốc Á bị tấn công tại Mỹ
Hình ảnh một người cao tuổi gốc Á bị tấn công lan truyền trên MXH

Đoạn camera quay lại cảnh một người đàn ông 91 tuổi ở khu Chinatown tại thành phố Oakland, bang California bị tấn công vào ngày 31/1. Nạn nhân sau đó đã được đưa đi cấp cứu với những vết thương nghiêm trọng.

Trong các video khác, một người đàn ông 60 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi cũng bị tấn công vào cùng ngày 31/1 và phải nhập viện.

Nghi phạm trong cả 3 vụ tấn công trên đã bị bắt giữ. Người này là nam thanh niên người Mỹ gốc Phi 28 tuổi.

Sự việc tấn công hàng loạt này diễn ra sau khi một người đàn ông 84 tuổi gốc Thái Lan thiệt mạng sau vụ tấn công tại thành phố San Francisco. Nghi phạm là một thanh niên 19 tuổi đã bị bắt giữ.

Chính quyền hành động

Trong một thông báo ngày 12/2, các nhà chức trách quận Alameda, bang California, Mỹ đã lập một đơn vị phản ứng đặc biệt, tập trung vào các hành vi phạm tội chống lại người gốc Á, đặc biệt là người cao tuổi.

“Sự gia tăng nhanh chóng các hành vi phạm tội nhắm đến các thành viên trong cộng đồng gốc Á, đặc biệt là người Mỹ gốc Hoa, sống và làm việc tại quận Alameda là không thể dung thứ” – ông Nancy O’Malley, công tố viên quận Alameda nói khi tuyên bố thành lập đơn vị đặc nhiệm này.

Tình nguyện viên trong dự án Compassion bảo vệ người gốc Á tại Mỹ
Những tình nguyện viên trong dự án Compassion bảo vệ người gốc Á tại Mỹ

Trong khi đó, hàng trăm người Mỹ tại Oakland đã tình nguyện hộ tống người Mỹ gốc Á cao tuổi mỗi khi ra đường để bảo đảm an toàn giữa tình hình bạo lực gia tăng trong dịch bệnh. Chương trình này được khởi xướng bởi Azevedo, một cư dân Oakland.

Nhóm các tình nguyện viên đang lên kế hoạch cho một buổi ra mắt dự án nhỏ vào ngày 20/2. Họ hy vọng tiếp tục nâng cao nhận thức về vấn đề này trong cộng đồng.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Trump tự tin sẽ giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2024

Ông Trump tự tin sẽ thắng nếu tái tranh cử năm 2024

Cựu chủ nhân Nhà Trắng tự tin khẳng định có ai trong Đảng Cộng hòa nào sẽ đánh bại ông trong cuộc bầu cử sơ bộ vào năm 2024 nếu ông tái tranh cử Tổng thống Mỹ Mới đây cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi…

Tin mới

Trump tự tin sẽ giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2024

Ông Trump tự tin sẽ thắng nếu tái tranh cử năm 2024

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 3, 2021

Cựu chủ nhân Nhà Trắng tự tin khẳng định có ai trong Đảng Cộng hòa nào sẽ đánh bại ông trong cuộc bầu cử sơ bộ vào năm 2024 nếu ông tái tranh cử Tổng thống Mỹ Mới đây cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi…

Tỷ phú Bill Gates dự đoán Mỹ sẽ thoát khỏi COVID-19 vào mùa thu năm 2021

Tỷ phú Bill Gates: “Mỹ sẽ thoát COVID-19 vào mùa thu năm nay”

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Tỷ phú Bill Gates lạc quan trước những tiến bộ nhanh chóng của vacicne chống COVID-19 và nhận định người dân Mỹ sẽ trở lại cuộc sống “gần như bình thường” vào mùa thu năm nay. Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN vào ngày 28-2, tỷ phú Bill Gates dự đoán về một tương…

Công ty Trung Quốc gia tăng mua máy móc cũ nhằm lách luật Mỹ

Công ty Trung Quốc gia tăng mua máy móc cũ nhằm lách luật Mỹ

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Nhiều công ty Trung Quốc đang gia tăng mua lại máy móc sản xuất đã qua sử dụng để tránh các lệnh cấm nhằm vào việc giới hạn tiếp cận công nghệ Mỹ được ban hành dưới thời cựu tổng thống Trump. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung  đã khiến cho nhiều doanh nghiệp…