Trung Quốc tuyên bố sẽ “trừng phạt” hàng loạt quan chức Mỹ

Bảo An Tháng Một 21, 2021 08:46

Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ trừng phạt hàng chục quan chức và thành viên trong nội các cựu tổng thống Donald Trump vì làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ.

Trong một tuyên bố đêm ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức và thành viên trong nội các của cự tổng thống Donald Trump. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi tân tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1.

Những người nằm trong danh sách bị Bắc Kinh cáo buộc xâm phạm chủ quyền Trung Quốc và khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt quan chức Mỹ
28 quan chức và thành viên nội các của cựu tổng thống Trump bị Bắc Kinh đem vào danh sách “trừng phạt”

“Các nhân vật nàyđã lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái điên cuồng can thiệp nghiêm trọng vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm nhân dân Trung Quốc và làm gián đoạn trầm trọng quan hệ Trung-Mỹ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Theo đó, những người nằm trong danh sách “trừng phạt” này và các thành viên trong gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Ngoài ra các công ty liên quan đến những người này bị hạn chế thực hiện các giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Danh sách 28 quan chức bị áp lệnh trừng phạt, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và hàng loạt quan chức khác trong chính quyền Trump, bao gồm cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft. Hai cựu cố vấn khác của Trump cũng bị ảnh hưởng là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon.

Đây được cho là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm “trả đũa” các chính sách hạn chế cứng rắn của ông Trump với Bắc Kinh như siết chặt visa cho Đảng viên và quan chức Trung Quốc và đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”.

>>> Xem ngay: Chính phủ Mỹ tung thêm 2 lệnh trừng phạt nặng nề cho Trung Quốc

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Trường học Mỹ yêu cầu nữ sinh học cách “làm hài lòng” đàn ông

Tin nước Mỹ – Một trường trung học ở Mỹ mới đây đã nhận phải hàng loạt chỉ trích sau khi giao bài tập có tên gọi “Quy tắc hiệp sĩ” yêu cầu nữ sinh thực hiện những hành động để “làm hài lòng” nam giới. Mới đây, trường trung học Shallowater ở bang Texas,…

Tin mới

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

VISA MỸ Tháng Ba 6, 2021

Trượt phỏng vấn visa Mỹ từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người Việt. Tuy nhiên việc bị từ chối visa không phải là con đường cuối cùng và bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho những lần sau được tốt hơn. Trong bài viết hôm nay, Báo Mỹ sẽ giúp bạn…

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3: USD tăng cao, AUD suy yếu

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 6, 2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021 diễn biến theo xu hướng đồng đô Mỹ trên thị trường quốc tế hướng tới 1 tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với các loại tài sản rủi ro khác. Tỷ giá USD hôm nay leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.…