Úc: Lá cờ Thổ dân sẽ được treo vĩnh viễn trên Cầu Cảng Sydney

hoangmy Tháng Sáu 20, 2022 09:43

Lá cờ Thổ dân Úc sẽ được treo vĩnh viễn tại Cầu Cảng Sydney như một phần trong lộ trình hàn gắn và nỗ lực hòa giải với cộng đồng thổ dân nước này.

Australia: La co Tho dan se duoc treo vinh vien tren Cau Cang Sydney hinh anh 1

Quốc kỳ Úc và cờ Thổ dân Úc trên Cầu Cảng Sydney. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 19/6, Thủ hiến bang New South Wales (NSW) Dominic Perrottet thông báo lá cờ Thổ dân Úc sẽ được treo vĩnh viễn tại Cầu Cảng Sydney như một phần trong lộ trình hàn gắn và nỗ lực hòa giải với cộng đồng thổ dân nước này.

Cờ Thổ dân đã được công nhân là lá cờ chính thức của Úc kể từ năm 1995.

Lá cờ này hiện đang được treo tại các tòa nhà chính phủ và được các câu lạc bộ thể thao, vận động viên đón nhận như một di sản của cộng đồng thổ dân.

Theo thông báo, lá cờ mang 3 màu đen, đỏ và vàng này sẽ được treo cùng quốc kỳ của Úc và cờ của bang NSW tại Cầu Cảng Sydney.

Chính quyền bang đông dân nhất Úc cho biết sẽ chi 25 triệu AUD (17 triệu USD) để dựng cột cờ thứ ba trên cầu nhằm treo cờ Thổ dân vào cuối năm nay.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến Perrottet khẳng định động thái này thể hiện việc duy trì lộ trình hàn gắn, hướng tới hòa giải và cải thiện mối quan hệ giữa cộng đồng Úc nói chung với những người Thổ dân và cư dân đảo Torres nói riêng.

Ông cho rằng quyết định quan trọng này sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết trong nước.

Trước đó, Chính phủ liên bang Úc đã mua lại bản quyền đối với cờ Thổ dân, để lá cờ này có thể được sử dụng rộng rãi, đồng thời giải quyết các vụ tranh chấp thương mại khiến các đoàn thể thao và cộng đồng Thổ dân gặp khó khăn trong việc sử dụng hình ảnh lá cờ./.

Theo Vietnamplus.vn

Thẻ:, , ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Thêm 3 sân bay tại Nhật Bản được mở cửa trở lại đường bay quốc tế

Ngày 20/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ mở cửa đường bay quốc tế tại 3 sân bay nữa vào tháng 7 tới, sau khi các biện pháp kiểm soát biên giới quốc gia nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 được nới lỏng hơn nữa. Hành khách làm thủ tục…

Tin mới

Nhật Bản đối phó với sự lao dốc của đồng yen

CỘNG ĐỒNG Tháng Sáu 21, 2022

Theo phóng viên tại Tokyo, ngày 20/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có buổi làm việc với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda để thảo luận về những biến động gần đây trên thị trường tiền tệ. Đồng yen Nhật Bản. Ảnh minh họa: THX/TTXVN. Cuộc gặp diễn…