Du học sinh Việt tại Mỹ phải làm gì trong đại dịch?

Hoàng Thế Duy Tháng Ba 21, 2020 17:51

Báo Mỹ – Sinh viên tốt nghiệp trong tháng 5 phải cân nhắc kỹ việc về nước vì Mỹ chưa có chính sách cho nộp hồ sơ xin ở lại làm việc từ bên ngoài nước Mỹ.

*Bài viết chia sẻ của tiến sĩ Ellie Phương D. Nguyễn – Làm việc tại Khoa Sinh hóa và Sinh học Phân tử, Oklahoma State University (OSU).

Từ ngày 18/3, trường OSU chính thức thông báo chuyển sang chế độ học online cho đến hết học kỳ xuân và sẽ hủy các lễ trao giải thưởng hay tốt nghiệp cuối kỳ nếu tình hình dịch vẫn còn.

Giáo viên được tập huấn online để trang bị kỹ năng dạy trực tuyến và được hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc về việc tổ chức, thiết kế dạy online thế nào cho hiệu quả.

Nhà trường gửi đi các thông báo đến nhân viên, sinh viên mỗi ngày để cập nhật tình hình và hướng dẫn các vấn đề quan trọng, có số điện thoại để hỗ trợ 24h/7 khi sinh viên cần tư vấn.

1. Về ăn ở

Trường khuyến khích sinh viên không ở lại ký túc xá đông để hạn chế lây nhiễm, nhưng sẽ hỗ trợ ăn, ở cho sinh viên phải ở lại, như sinh viên quốc tế. Các bữa ăn sẽ được để trong hộp để mọi người lấy mang về phòng chứ không ngồi ăn tại chỗ như trước đây nhằm tránh lây nhiễm.

Nếu sinh viên không ở ký túc xá thì nên tự dự trữ thức ăn, nhu yếu phẩm và thuốc men đủ dùng trong ít nhất 2 tuần hay tốt nhất là 30 ngày, phòng trường hợp phải cách ly trong nhà vài tuần.

Sinh viên Đại học Boston, bang Massachusetts, thu dọn đồ đạc rời khỏi ký túc xá ngày 18/3. Ảnh: Nancy Lane/ Boston Herald.

Sinh viên Đại học Boston, bang Massachusetts, thu dọn đồ đạc rời khỏi ký túc xá ngày 18/3. Ảnh: Nancy Lane/ Boston Herald.

 

2. Về y tế và bảo hiểm

Khi sinh viên có dấu hiệu nhiễm bệnh cần liên hệ các chuyên viên y tế hay bác sĩ qua điện thoại hoặc website trực tuyến được trường cung cấp (liveMD) để mô tả triệu chứng cụ thể, từ đó sẽ được hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 nếu cần.

Bảo hiểm y tế của sinh viên sẽ chi trả hoàn toàn phí xét nghiệm nếu có yêu cầu xét nghiệm của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Do vậy sinh viên không tự ý làm xét nghiệm, hãy xin chỉ định của bác sĩ, tránh mất phí.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể đến các phòng khám hoặc gọi 911 nếu cần cấp cứu, bảo hiểm sẽ chi trả với mức đã ghi trong chính sách, phía bệnh nhân sẽ trả phí co-pay & deductibles được liệt kê cụ thể trong gói bảo hiểm.

3. Thư viện của trường vẫn mở cửa cho sinh viên vào truy cập Internet hoặc in ấn tài liệu học. Các trung tâm hỗ trợ việc học và thủ tục cần cho sinh viên vẫn làm việc trực tuyến để trả lời qua email hoặc điện thoại. Nhưng các trung tâm thể thao, sinh hoạt đội nhóm đều đóng cửa trong thời gian này.

4. Sinh viên đang được tài trợ làm nghiên cứu thì tùy theo sự phân công của giáo sư hướng dẫn mà có thể đến lab hoặc làm từ xa để tiếp tục đề tài, nhưng sẽ cắt giảm bớt nhân sự hoặc thay phiên nhau vào lab để giảm rủi ro lây nhiễm.

5. Về Việt Nam hay ở lại

Nếu sinh viên quyết định về nước thì cần liên hệ trực tiếp với Trung tâm quốc tế (International Center) của trường mình để tiến hành thủ tục và lấy giấy tờ cần thiết. Ở OSU cũng như phần lớn đại học Mỹ, sinh viên được hướng dẫn các bước sau.

– Kiểm tra tất cả tài khoản cần trả tiền của mình để thanh toán xong trước khi rời khỏi Mỹ để tránh rắc rối khi làm thủ tục quay lại học.

– Thảo luận với người phụ trách học thuật của mình (Academic Advisor) về các khóa học cần hoàn tất, các tín chỉ cần đăng ký cho học kỳ sau cho đúng thời hạn. Nếu chuẩn bị tốt nghiệp thì cần đăng ký tốt nghiệp trễ nhất là đầu tháng 4.

– Cần hoàn tất tốt các khóa học online đang theo học của trường để đảm bảo điểm số tốt dễ xin visa khi quay lại.

– Đặc biệt sinh viên tốt nghiệp trong tháng 5 này thì phải cân nhắc kỹ việc rời khỏi Mỹ vì hiện nay Mỹ chưa có chính sách cho sinh viên nộp hồ sơ xin OPT (Optional Practical Training), loại giấy phép để xin ở lại làm việc ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, từ bên ngoài nước Mỹ.

Do vậy bạn cần quay lại Mỹ kịp thời hạn để nộp hồ sơ xin OPT thì mai này mới được làm việc ở Mỹ một cách hợp pháp.

– Sinh viên cần điền form online của Trung tâm quốc tế (International Center) xin travel signature trên form I-20 để mai này có thể xin visa quay lại. Nếu phải quay về gấp không kịp chờ đến hẹn thì có thể về nước trước rồi đăng ký gửi form đó về nhà mình sau.

Để quyết định ở lại Mỹ hay quay về, du học sinh cần xem xét các chính sách hỗ trợ của trường mình và điều kiện hỗ trợ mà mình có thể nhận được, từ đó tùy theo tình hình thực tế mà cân nhắc.

Nếu ở lại, các bạn tuân thủ theo hướng dẫn của trường và thành phố nơi mình ở, hạn chế đi lại, tụ tập đông người.

Còn nếu bạn quyết định về nước thì phải chuẩn bị đầy đủ thủ thục cần thiết hỗ trợ tốt nhất cho việc quay lại sau này khi hết dịch, và cũng hết sức cẩn thận khi đi máy bay vì khả năng phơi nhiễm trong không gian hẹp trong nhiều giờ là không thể kiểm soát được, nguy cơ lây nhiễm cũng cao hơn.

Chúc các bạn sinh viên dù quyết định ở lại Mỹ hay về Việt Nam đều có sự chuẩn bị tốt nhất cho lựa chọn của mình và giữ gìn sức khỏe thật tốt để vượt qua đại dịch khó khăn này.

Theo Vnexpress

Thẻ:, ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ

Việt Nam đứng thứ 6 trong xếp hạng số lượng du học sinh tại Mỹ

Du học Mỹ – Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng số lượng du học sinh quốc tế tại Mỹ năm học 2019 – 2020 và đóng góp 827 triệu đô la cho nền kinh tế xứ sở cờ hoa Thống kê được công bố vào ngày 16/11, sinh viên quốc…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…