Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Trung Quốc

Bảo An Tháng Chín 13, 2020 23:19

Căng thẳng Mỹ Trung leo thang chính là một tronng những nguyên nhân chính khiến Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên đại lục. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Anh vượt Mỹ với số sinh viên Trung Quốc đăng ký theo học.

Tập đoàn Công nghệ giáo dục New Oriental – một trong những tập đoàn giáo dục lớn nhất tại Trung Quốc đã làm một cuộc khảo sát thường niên với sự tham gia của 6.673 người từ 34 tỉnh thành Trung Quốc về xu hướng du học mới trong năm nay.

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy, chỉ 37% nói chọn đi du học Mỹ, trong khi đó có tới 42% nói sẽ chọn tới Anh du học. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Anh vượt Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên Trung Quốc đại lục.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được cho là do căng thẳng Mỹ – Trung kéo dài với những đòn trả đũa lẫn nhau khiến một số người cho rằng Mỹ không phải là một nơi an toàn để người Trung Quốc học tập.

Mỹ không còn là điểm đến hấp dẫn với sinh viên Trung Quốc
Số lượng sinh viên Trung Quốc đến Mỹ dự kiến giảm mạnh trong thời gian tới

Không những thế, các chính sách siết chặt visa của Mỹ cũng khiến nhiều sinh viên gặp khó khăn trong quá trình xét duyệt. Mới đây, Mỹ đã hủy bỏ 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc muốn đến Mỹ học tập và nghiên cứu. Lý do được đưa ra là lo ngại an ninh quốc gia khi một số người trong số này có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trong một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi Nikkei với các tổ chức sinh viên nước ngoài tại một số học xá ĐH ở Mỹ cho thấy, có đến 24% số người được hỏi cho biết đang cân nhắc việc rời Mỹ và 35% khác cũng cho rằng họ có thể sẽ tính chuyện rời Mỹ.

Nick Wang, một sinh viên ngành khoa học máy tính đã hoãn việc học ở Mỹ và đang đang nộp đơn tại các trường ĐH ở Anh, Singapore và châu Âu. Anh bày tỏ sự lo ngại về chính sách visa của chính quyền tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến công việc của mình sau này.

“Không ai biết quan hệ Mỹ – Trung sẽ thế nào trong năm tới”, Nick Wang nhấn mạnh. “”Tôi không biết mình có lấy được visa tới Mỹ năm sau không – anh nói – Rồi ngay cả khi lấy được đi nữa thì vẫn còn vấn đề là liệu tôi có thể ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp hay không”.

Theo Wang, hầu hết sinh viên Trung Quốc đều coi việc học ở Mỹ như một tấm vé để có được công việc và cuộc sống tại đây. Bởi vậy nếu chính sách bị siết chặt thì ước mơ được làm việc tại Mỹ cũng tiêu tan. Anh cho rằng điều này là không xứng đáng với số tiền học phí cao ngất ngưởng mình phải bỏ ra.

“Nếu chỉ là chất lượng giáo dục Mỹ không thôi thì chưa xứng với mức học phí cao của họ”, Wang nói.

Theo số liệu thống kê, thực tế các sinh viên Trung Quốc đã đóng góp cho Mỹ 170 tỉ USD học phí trong niên khóa 2017 – 2018. Các trường đại học của Mỹ cũng đang phụ thuộc vào sinh viên quốc tế nhiều hơn, đặc biệt là sinh viên Trung Quốc để có nguồn thu bù đắp những thiếu hụt ngân sách.

Nhưng khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ vào tháng 3, cũng là lúc chính quyền tổng thống Trump đề những chính sách hạn chế visa mới, các chuyên gia cũng dự báo các trường ĐH Mỹ sẽ thất thu 23 tỉ USD trong niên khóa tới với lượng sinh viên quốc tế dự kiến giảm 25%.

Bảo An –  Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

TOP 7 ngôi trường đại học đẹp nhất nước Mỹ

Contents1 Đại học Berry College, Georgia2 Đại học University of Colorado Boulder, Colorado3 Đại học Bryn Mawr College, Pennsylvania4 Đại học Stanford University, California5 Đại học University of Hawai’i at Mānoa, Hawai’i6 Đại học Cornell, New York 7 Đại học Notre Dame, Indiana Ngoài chất lượng đào tạo hàng đầu thì danh sách TOP 7 trường…

Tin mới

Mỹ cam kết "sát cánh" cùng Úc đối phó với Trung Quốc

Mỹ cam kết “sát cánh” cùng Úc đối phó với Trung Quốc

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 15, 2021

Trước những áp lực kinh tế mà Úc đang phải đối mặt, ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington sẽ không để Canberra “một mình”. Đồng thời cảnh báo việc cải thiện quan hệ Mỹ – Trung sẽ bị cản trở nếu nước này tiếp tục gây sức ép với đồng minh của Mỹ Trong một…

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 14, 2021

Tin nước Mỹ – Giới chức bang Ohio, Mỹ lên kế hoạch tổ chức cuộc thi bốc thăm trúng thưởng 1 triệu USD hàng tuần cho những cư dân đã tiêm ít nhất 1 liều vacicne COVID-19. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khuyến khích người dân tham gia chủng ngừa vaccine để…