14 người Việt bị bắt giữ trong “phi vụ” cần sa lớn nhất lịch sử nước Úc

Bảo An Tháng Mười 28, 2020 07:46

14 người Việt Nam, trong đó có 4 du học sinh đã bị bắt giữ vì liên quan đến phi vụ trồng cần sa lớn nhất lịch sử nước Úc với tổng giá trị lên đến 40 triệu USD. 

Trong một thông báo ngày 26/10, cảnh sát bang New South Wales đưa tin về vụ bắt giữ cần sa quy mô lớn đã thu giữ được 13.000 cây cần sa với trị giá lên tới 40 triệu USD.

Theo John Watson – một sĩ quan cao cấp đến từ Đội điều tra ma túy và súng cầm tay địa phương cho biết: “Chúng tôi chưa từng chứng kiến vụ tịch thu cần sa với quy mô như thế này từ thập niên 1970”.

14 người Việt bị bắt giữ vì trồng cần sa ở Úc
14 người quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ trong phi vụ cần sa 40 triệu USD

Chỉ trong vòng 2 ngày, 14 người liên quan đến phi vụ cần sa này đã bị bắt giữ. Đợt truy quét đầu tiên diễn ra vào ngày 22/10 tại khu Minimbah của bang New South Wales. Cảnh sát đã thu giữ được 5.500 cây cần sa và hơn 17kg cần sa khô với tổng trị giá là 17 triệu USD. 6 người đàn ông quốc tịch Việt Nam đã bị bắt giữ, trong đó 1 người thuộc diện thường trú nhân và 2 người có visa sinh viên.

Đợt truy quét thứ 2 diễn ra vào ngày 23/10 tại khu Melinga và Moorland thuộc bang New South Wales. Lần này cảnh sát đã thu được 7.700 cây cần sa. Đợt truy quét này bắt giữ 8 người đàn ông quốc tịch Việt Nam, trong đó có 1 người là thường trú nhân và 2 người giữ visa sinh viên.

Tất cả 14 người trên có độ tuổi từ 22-44, đều được đưa tới đồn cảnh sát Taree ở Taree, bang New South Wales, đối mặt với các cáo buộc cáo buộc trồng, cung cấp cần sa, chất bị cấm và tham gia vào các nhóm tội phạm để thực hiện hành vi phạm tội.

Phi vụ cần sa lớn nhất lịch sử nước Úc
13.000 cây cần sa thu giữ được

Họ đều bị từ chối tại ngoại và dự kiến sẽ ra toà xét xử vào tháng 1-2021. Cảnh sát cho biết thêm là số cần sa bị tịch thu trong lần này đều sẽ bị tiêu hùy.

Số cần sa thi giữ được đều bị tiêu hủy

Vụ bắt giữ là một phần trong chiến dịch các cuộc điều tra đang diễn ra của “Strike Force Harthouse” (Lực lượng truy kích Harthouse). Cơ quan này được lập ra từ tháng 11/2019 để điều tra các vụ trồng và cung cấp cần sa trên khắp bang New South Wales.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan này đã triệt phá được 7 cuộc truy quét quy mô lớn và thu giữ được số ma túy trị giá hơn 100 triệu USD. Ngoài ra đã có 19 người bị buộc tội, chưa kể đến 14 người trong vụ việc lần này.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Người Việt tại Mỹ gặp rắc rối vì tham gia biểu tình ủng hộ Trump

Người Việt tại Mỹ bị “trả đũa” vì đi biểu tình ủng hộ ông Trump

Cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” gây náo loạn thủ đô Washington vào ngày 6/1 nhận được nhiều sự quan tâm của người Việt tại Mỹ. Một số người Việt tham gia đã bị phải chịu hậu quả nặng nề sau vụ việc này. Mới đây, ông Art Acevedo – cảnh sát trưởng thành phố…

Tin mới

Mỹ cam kết "sát cánh" cùng Úc đối phó với Trung Quốc

Mỹ cam kết “sát cánh” cùng Úc đối phó với Trung Quốc

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 15, 2021

Trước những áp lực kinh tế mà Úc đang phải đối mặt, ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington sẽ không để Canberra “một mình”. Đồng thời cảnh báo việc cải thiện quan hệ Mỹ – Trung sẽ bị cản trở nếu nước này tiếp tục gây sức ép với đồng minh của Mỹ Trong một…

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 14, 2021

Tin nước Mỹ – Giới chức bang Ohio, Mỹ lên kế hoạch tổ chức cuộc thi bốc thăm trúng thưởng 1 triệu USD hàng tuần cho những cư dân đã tiêm ít nhất 1 liều vacicne COVID-19. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khuyến khích người dân tham gia chủng ngừa vaccine để…