Bác sĩ gốc Việt chết vì Covid-19

Nguyễn Thế Anh Tháng Tư 19, 2020 5:44 chiều

Baomy.com – Bác sĩ Huy Hao Dao là nhân viên y tế đầu tiên ở Quebec qua đời vì Covid-19. Đam mê với y tế công cộng của anh dừng lại khi mới 44 tuổi.

Bác sĩ Huy Hao Dao – bác sĩ gốc Việt đang làm việc tại cơ quan y tế công cộng vùng Montérégie, Quebec, đồng thời là giáo sư khoa học sức khỏe cộng đồng tại Đại học Sherbrooke ở Longueuil, Quebec.

Ba năm trước, anh từng làm việc tại Viện Sức khỏe Cộng đồng Quốc gia Quebec, nơi hiện là trung tâm chiến lược chống lại Covid-19.

Trong những tuần gần đây, bác sĩ Dao tham gia vào công tác chống dịch dưới vai trò điều tra dịch tễ học. Công việc không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, song bắt buộc anh phải xác định người dương tính hoặc đã chết nhiễm bệnh từ đâu.

Giám đốc y tế công cộng của Quebec, tiến sĩ Horacio Arruda, đã xác nhận cái chết của bác sĩ Huy Hao Dao tại cuộc họp giao ban hôm thứ Năm.

“Nhân viên chăm sóc sức khỏe này không làm việc trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn. Anh ấy mắc bệnh ở một nơi khác”, ông nói.

Tiến sĩ Arruda cho rằng sự ra đi của bác sĩ Huy Hao Dao sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng “virus có thể tấn công bất cứ nơi nào”.

“Nó cho biết tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và điều quan trọng là phải tôn trọng các quy tắc phòng chống dịch”, ông nhấn mạnh đến việc giãn cách xã hội và quy định giữ khoảng cách.

Bác sĩ Huy Hao Dao được các đồng nghiệp của công nhận về năng lực, sự cống hiến. Trong ấn tượng của bạn bè, anh thông minh, ngoài đam mê nghiên cứu còn thích cờ vua. Cái chết của anh khiến cộng đồng y tế Quebec bất ngờ.

“Sự ra đi của anh ấy đã tạo ra một làn sóng chấn động trong đội ngũ quản lý y tế công cộng. Chúng tôi rất đau buồn”, đồng nghiệp của anh, bác sĩ Julie Loslier nói.

Ngoài các nghiên cứu, bác sĩ Dao cũng đã làm việc tại nhà thuốc. “Mọi thứ anh ấy làm là từ niềm đam mê thuần túy”, Nathalie Simard, bạn học nói.

Bác sĩ Huy Hao Dao được cho là một trong những người trẻ nhất trong số 630 nạn nhân chết vì Covid-19 tại Quebec. Sở y tế công cộng Quebec cho biết có ba người tại đây dưới 50 tuổi chết vì dịch.

Theo Vnexpress


Thẻ:, ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Người Việt ở Hàn Quốc nhiễm nCoV từ phố đêm Itaewon

Một người đàn ông Việt Nam 32 tuổi dương tính với nCoV sau khi đến hộp đêm ở phố Itaewon và lây cho một đồng nghiệp người Việt khác. Người đàn ông trên sống ở thành phố Bucheon, tỉnh Gyeonggi, đến hộp đêm ở phố Itaewon, thủ đô Seoul, tối 1/5, sau đó có những triệu chứng…

Tin mới

Người da màu treo cổ trên cây gây chấn động nước Mỹ

TIN NƯỚC MỸ Tháng Sáu 15, 2020

(Baomy.com) – Robert L. Fuller, 24 tuổi, một người da màu, được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trên cây ở phía bắc quận Los Angeles. Hàng chục người đã tập trung tại văn phòng hội đồng thành phố Palmdale, quận Los Angeles, bang California, hôm 12/6, khi giới chức tổ chức họp báo về…

Bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ sốc vì hóa đơn hơn một triệu USD

TIN NƯỚC MỸ Tháng Sáu 15, 2020

(Baomy.com) – Ông Michael Flor, 70 tuổi, ở Seattle, cảm thấy “tim suýt ngừng đập” khi nhận hóa đơn điều trị Covid-19 dài 181 trang, với tổng chi phí hơn 1,1 triệu USD. Ông Flor đang trong quá trình bình phục tại nhà riêng ở West Seattle thuộc thành phố Seattle, bang Washington, sau khi chiến thắng Covid-19.…