Giám đốc điều hành COVAX là một phụ nữ gốc Việt

Bảo An Tháng Tám 22, 2021 22:33

Bà Aurélia Nguyen – một người phụ nữ gốc Việt đang đảm nhận vị trí giám đốc điều hành chương trình COVAX, sáng kiến giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu.

Vào tháng 10/2020, giữa lúc thế giới đang khủng hoảng vì đại dịch COVID-19, bà Aurélia Nguyen đã được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành COVAX. Chương trình COVAX do Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Sáng kiến Sẵn sàng Đối phó Đại dịch (CEPI) phối hợp thực hiện.

Giám đốc điều hành COVAX là một phụ nữ gốc Việt
Bà Aurélia Nguyen

Trước khi đảm nhận vị trí này, bà Aurélia Nguyen là Giám đốc điều hành về vaccine và Bền vững của GAVI, điều phối nỗ lực của ba đội ngũ khác nhau nhằm thiết kế các biện pháp hỗ trợ tài chính bền vững cho chương trình vaccine và các thị trường, từ đó mở rộng việc tiêm các vaccine thiết yếu của thế giới.

Tại COVAX, bà Aurélia Nguyen chịu trách nhiệm việc mua và phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các quốc gia trên thế giới. Cụ thể, bà quản lý nguồn quỹ 6 tỉ USD do 98 quốc gia đóng góp và sử dụng vào việc ký các thỏa thuận để mua vaccine Covid-19 và chia sẻ miễn phí cho những nước ít nguồn lực hơn.

“Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay bà Aurélia Nguyen”, tạp chí TIME tại Mỹ từng nhận xét.

Tính đến ngày 19.8, chương trình COVAX đã phân phối hơn 209 triệu liều vaccine COVID-19 cho 138 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam là 1 trong 7 nước được Mỹ tặng nhiều vaccine COVDI-19 nhất thông qua cơ chế COVAX với hơn 5 triệu liều.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Người Việt tại Mỹ gặp rắc rối vì tham gia biểu tình ủng hộ Trump

Người Việt tại Mỹ bị “trả đũa” vì đi biểu tình ủng hộ ông Trump

Cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” gây náo loạn thủ đô Washington vào ngày 6/1 nhận được nhiều sự quan tâm của người Việt tại Mỹ. Một số người Việt tham gia đã bị phải chịu hậu quả nặng nề sau vụ việc này. Mới đây, ông Art Acevedo – cảnh sát trưởng thành phố…

Tin mới

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

TIN NƯỚC MỸ Tháng Chín 22, 2021

Tin nước Mỹ – Biến chủng mới của Sars-Cov-2 mang tên R.1 được phát hiện tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, phía đông nước Mỹ với 45 ca nhiễm liên quan. Các chuyên gia Mỹ tỏ ra lo ngại và đang theo dõi sát sao sự lây lan của biến thể này. Biến chủng…