Người Việt tại Mỹ bị “trả đũa” vì đi biểu tình ủng hộ ông Trump

Bảo An Tháng Một 17, 2021 22:46

Cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” gây náo loạn thủ đô Washington vào ngày 6/1 nhận được nhiều sự quan tâm của người Việt tại Mỹ. Một số người Việt tham gia đã bị phải chịu hậu quả nặng nề sau vụ việc này.

Mới đây, ông Art Acevedo – cảnh sát trưởng thành phố Houston đã xác nhận một trường hợp bị đình chỉ công tác do tham gia cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump tại tòa nhà quốc hội Mỹ và xông vào náo loạn điện Capitol hôm 6/1.

Người Việt tại Mỹ gặp rắc rối vì tham gia biểu tình ủng hộ Trump
Người Việt tại Mỹ gặp rắc rối vì tham gia biểu tình ủng hộ Trump

Người này là Tam Dinh Pham, một sĩ quan cảnh sát gốc Việt. Pham đã có 18 năm phục vụ ở sở cảnh sát Houston và chưa từng vi phạm gì. Tuy nhiên sau cuộc biểu tình, Pham đang bị điều tra và có nguy cơ đối mặt với các cáo buộc liên bang.

Theo chia sẻ của ông Art Acevedo, Pham bị phát hiện có mặt trong cuộc bạo động điện Capitol là do email tố cáo từ một người dân được gửi đến cùng với tấm hình một cảnh sát bịt mặt đang cầm cờ Trump tại tòa nhà quốc hội. Acevedo đã báo cáo việc này và phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) để mở cuộc điều tra.

Cảnh sát gốc Việt bị đình chỉ vì tham gia bạo loạn điện capitol
Tam Dinh Pham – cảnh sát gốc Việt bị đình chỉ vì tham gia bạo loạn điện capitol

Ông Acevedo nhận định rằng mọi người đều có quyền tự do biểu tình theo Tu chính án thứ nhất. Tuy nhiên việc xông vào điện Capitol đã vượt quá quyền hạn và vi phạm pháp luật. Bởi vậy việc sa thải Pham là quyết định theo pháp luật.

Trước đó, cặp vợ chồng gốc Việt – chủ nhà hàng Tank Noodle ở Chicago cũng gặp phải tình huống oái ăm sau cuộc biểu tình ngày 6/1. Cả gia đình này bao gồm ông bà Thu và Thuc Ly cùng con trai Thien Ly đã bay tới thủ đô Washington tham gia cuộc biểu tình và bay trở về Chicago vào hôm sau.

Chủ nhà hàng Việt bị dọa giết vì tham gia biểu tình ủng hộ Trump
Nhà hàng Tank Noodle tại Chicago

Sự việc này đã khiến gia đình này trở thành mục tiêu công kích của cộng đồng mạng. Thậm chí họ còn nhận nhiều lời dọa giết qua điện thoại và mạng xã hội. Thien Ly đã phải khóa Facebook cá nhân và cửa hàng để tránh rắc rối.

Cửa hàng Tank Noodle của gia đình cũng chịu tổn thất nặng nề từ vụ việc. Nhiều người đã vào trang đánh giá ẩm thực Yelp và chấm Tank Noodle 1 sao và kêu gọi tẩy chay nhà hàng.

Tuy nhiên, anh Thien Ly khẳng định gia đình mình không biết gì về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol suốt thời gian biểu tình ở Nhà Trắng. Anh nói gia đình mình không đến tòa nhà quốc hội và chỉ tham gia biểu tình “Cứu nước Mỹ”.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Lời nhắn gửi xót xa của lao động Việt ở Nhật Bản

Trong cảnh bão giá, nhiều người Việt ở Nhật Bản chia sẻ không những phải thắt chặt chi tiêu, mà còn ngậm ngùi cắt giảm khoản tiền gửi về gia đình. Đã 4 tháng rưỡi chưa gửi tiền về nhà, anh Vũ Tài, 22 tuổi, sống tại thành phố Shizuoka (Nhật Bản), cho biết bố…

Tin mới

Nhật Bản đối phó với sự lao dốc của đồng yen

CỘNG ĐỒNG Tháng Sáu 21, 2022

Theo phóng viên tại Tokyo, ngày 20/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có buổi làm việc với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda để thảo luận về những biến động gần đây trên thị trường tiền tệ. Đồng yen Nhật Bản. Ảnh minh họa: THX/TTXVN. Cuộc gặp diễn…