Công dân Mỹ gốc Việt tham gia biểu tình phản đối kỳ thị người gốc Á

Bảo An Tháng Ba 29, 2021 08:52

Hàng trăm công dân Mỹ gốc Việt đã tham gia tuần hành tại một số thành phố của nước Mỹ để yêu cầu chấm dứt sự kỳ thị đối với người gốc Á. Các cuộc biểu tình này diễn ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực đối với người gốc Á tại Mỹ gia tăng.

Cùng với cộng đồng người gốc Á tại Mỹ, hàng trăm người gốc Việt đã hưởng ứng tuần hành yêu cầu chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á tại 60 thành phố của nước Mỹ, bao gồm New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Bà Vivian Lê – một cư dân gốc Việt sinh sống ở Quận Cam ở California cho biết bà đã vận động được hàng chục người trong cộng đồng của bà tham gia tuần hành ở thành phố Irvinetình tuần qua.

Người Mỹ gốc Việt tham gia tuần hành kêu gọi chống kỳ thị người gốc Á
Nhóm người Mỹ gốc Việt tham gia tuần hành do do Vivian Lê kêu gọi

“Tôi muốn đứng lên nói tiếng nói của người châu Á rằng chúng ta ở Mỹ, chúng ta có các quyền bình đẳng và tự do giống như các sắc dân khác thì không có lý do gì chúng ta phải chịu đựng cái sự bạo hành đó hết”, bà Vivian chia sẻ.

Dù không phải là một nhà hoạt động, nhưng Vivian nhận định các vụ việc đối với người gốc Á xảy ra gần đây đã khiến bà tích cực tham gia hơn trong các hoạt động vì cộng đồng.

Tuần hành kêu gọi bảo vệ người gốc Á là một phần trong sáng kiến “Ngày hàn gắn và hành động quốc gia”. Sáng kiến này được đưa ra sau khi tình trạng tấn công người Mỹ gốc Á gia tăng trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là vụ xả súng khiến 6 người gốc Á tử vong ở thành phố Atlanta, bang Georgia.

Sáng kiến khuyến khích những người tham gia sử dụng hashtag “StopAsianHate” (Chấm dứt thù hận đối với người châu Á) trên các phương tiện truyền thông xã hội. Điều này nhằm nâng cao tinh thần và nhận thức của những người theo dõi họ (follower) về chủ nghĩa chống phân biệt chủng tộc đối với người châu Á.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Cụ bà Mỹ phải hầu tòa vì kỳ thị hàng xóm gốc Việt

Cụ bà Mỹ phải hầu tòa vì kỳ thị hàng xóm gốc Việt

Một cụ bà Mỹ bị cáo buộc tội danh gây thù ghét sau khi có những lời lẽ xúc phạm và đe dọa người hàng xóm gốc Việt. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh vấn nạn kỳ thị người gốc Á gia tăng tại Mỹ. Văn phòng Công tố viên hạt King cho biết…

Tin mới

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

CỘNG ĐỒNG Tháng Tư 15, 2021

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngừng sử dụng vaccine COVID-19 loại 1 liều của Johnson & Johnson thì nhiều bang cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Hàng nghìn khách hàng đã đặt hẹn chủng cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Ngày 13/4, giới chức 3…