Gia đình gốc Việt được cảnh sát Mỹ bồi thường 5 triệu USD

Bảo An Tháng Tư 2, 2021 00:09

Gia đình của thanh niên gốc Việt bị cảnh sát bắn chết đã nhận được số tiền bồi thường 5 triệu USD. Sự việc xảy ra vào năm 2017 và từ đó đến nay, gia đình của chàng trai không ngừng đấu tranh đòi lại công bằng.

Ngày 24/3 vừa qua, gia đình của Tommy Le – chàng trai 20 tuổi bị cảnh sát bắn chết vào năm 2017 đã nhận được số tiền bồi thường 5 triệu USD theo thỏa thuận với Văn phòng cảnh sát trưởng hạt King, bang Washington.

Thỏa thuận dàn xếp này đã chính thức khép lại vụ kiện kéo dài 4 năm và giúp vụ án không bị đưa ra xét xử ở toàn án liên bang. Luật sư của gia đình Tommy cho biết 5 triệu USD này chỉ bằng một nửa của số tiền gia đình yêu cầu trong đơn kiện vào năm 2018.

chàng trai gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn chết năm 2017
Gia đình Tommy nhận được số tiền bối thường 5 triệu USD sau 4 năm đấu tranh

Tommy le, 20 tuổi là cư dân tại thành phố Burien thuộc hạt King. Vào thời điểm xảy ra vụ án, Tommy đang một học sinh chuẩn bị tốt nghiệp trung học ở thành phố Burien.

Theo hồ sơ cảnh sát cho biết, vào ngày 14.6.2017, cảnh sát nhận được tin báo về một người đàn ông đang có hành vi bất thường, cầm theo vật nhọn và đe dọa hành hung người khác.

Cảnh sát ngay lập tức đến hiện trường và chỉ 2 phút sau đó, Cesar Molina – sĩ quan thuộc Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt King đã bắn Tommy. Sĩ quan này khai rằng hành động của mình là để tự vệ khi Tommy dùng dao tấn công cảnh sát.

Tuy nhiên quá trình điều tra không tìm thấy con dao nào ở hiện trường. Một tuần sau, văn phòng cảnh sát báo cáo rằng Tommy Le chỉ cầm một cây bút bi.

Trong khi đó một nhân chứng nói rằng khi xảy ra vụ việc, Tommy không cầm gì trong tay. Ngoài ra kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Tommy bị bắn 3 phát súng vào lưng và cổ tay. Điều này đặt ra giả thiết rằng cậu bị cảnh sát bắn trong khi đang cố bỏ chạy. Bởi vậy việc cáo buộc Tommy tấn công cảnh sát là hoàn toàn không có cơ sở.

Jeff Campiche – luật sư của gia đình Tommy nhận định rất có thể cảnh sát đã làm giả chứng cứ trong quá trình điều tra và cố gắng che đậy sự thật phía sau cái chết của Tommy.

Sự việc trên đã khiến cộng đồng người Việt tại Mỹ phẫn nộ trong một thời gian dài. Gia đình của Tommy đã dành 4 năm để đấu tranh đòi văn phòng cảnh sát trưởng này cải cách và chịu trách nhiệm cho vụ việc.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Cụ bà Mỹ phải hầu tòa vì kỳ thị hàng xóm gốc Việt

Cụ bà Mỹ phải hầu tòa vì kỳ thị hàng xóm gốc Việt

Một cụ bà Mỹ bị cáo buộc tội danh gây thù ghét sau khi có những lời lẽ xúc phạm và đe dọa người hàng xóm gốc Việt. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh vấn nạn kỳ thị người gốc Á gia tăng tại Mỹ. Văn phòng Công tố viên hạt King cho biết…

Tin mới

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

CỘNG ĐỒNG Tháng Tư 15, 2021

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngừng sử dụng vaccine COVID-19 loại 1 liều của Johnson & Johnson thì nhiều bang cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Hàng nghìn khách hàng đã đặt hẹn chủng cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Ngày 13/4, giới chức 3…