Người Mỹ gốc Việt ở California bị bủa vây bởi COVID-19

Bảo An Tháng Một 7, 2021 08:49

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California đang chịu nhiều tổn thất từ đại dịch COVID-19. Tờ báo Los Angeles Times của Mỹ đã đăng tải một bài viết với chủ đề ” Dịch COVID-19 đã bao vây người Mỹ gốc Việt ở vùng vịnh San Francisco”

Trong một bài đăng vào ngày 31/12, Nhật báo Los Angeles Times (Mỹ) đã đề cập đến tình hình đại dịch COVID-19 trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Thung lũng Silicon.

Theo đó, cộng đồng người Việt tại đây bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với nhóm người Mỹ gốc Á khác. Số người dương tính với virus Sars-Cov-2 và tỉ lệ lây nhiễm gia tăng rõ rệt.

Người Mỹ gốc Việt bị bửa vây bởi đại dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại hạt Santa Clara bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19

Tính từ ngày 1-6 tới 3-12-2020, trong số các nhóm người Mỹ gốc Á ở hạt Santa Clara, người Mỹ gốc Việt chiếm 28% số ca bệnh COVID-19. Đứng thứ 2 là người Mỹ gốc Philippines với 21% số ca nhiễm. Trong khi đó người Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản lại có tỷ lệ nhiễm COVID-19 ít hơn trong cộng đồng gốc Á tại Santa Clara.

Santa Clara là nơi sinh sống của khoảng khoảng 140.000 người gốc Việt. Nhưng nhiều người Việt tại đây khẳng định việc ảnh hưởng của Covid-19 với cộng đồng không rõ ràng.

Anh Huy Tran, thành viên nhóm Bàn tròn Người Mỹ gốc Việt ở Santa Clara cho rằng việc thiếu dữ liệu về các nhóm gốc Á cụ thể khiến cộng đồng của anh khó hiểu hết ảnh hưởng của Covid-19. Ngoài ra nhiều thông tin sai lệch về Covid-19 đang xâm chiếm truyền thông Việt ngữ tại Mỹ..

Huy Tran kể về câu chuyện A về một đôi vợ chồng già gốc Việt ở San Jose sống sót sau khi mắc Covid-19 trên truyền hình địa phương. Phóng viên hỏi họ đã áp dụng những biện pháp phòng dịch nào và họ trả lời rằng đơn giản chỉ súc miệng bằng nước muối, một phương pháp không được xem là có khả năng ngăn ngừa Covid-19. Câu chuyện này đã khiến nhiều người có suy nghĩ sai lệch cùng với sự chủ quan về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh VOVID-19.

Tuy nhiên, một số tin tích cực cũng được ghi nhận. Trong số đó có việc hạt Santa Clara đã nhận được ít nhất 95.000 liều vắc xin của cả hãng Pfizer/BioNTech và Moderna.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ: Người Việt ở Texas lao đao trong giá rét kỷ lục

Báo Mỹ – Khi bão tuyết ập tới, người Việt ở Texas trải qua gần 60 tiếng sống trong cảnh tối tăm, lạnh thấu xương, trong khi mất nước, trần nhà tắm đổ sụp vì đường ống vỡ. Lê Minh, một người làm trong lĩnh vực công nghệ ở thành phố Houston, bang Texas, chia…

Tin mới

Trump tự tin sẽ giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2024

Ông Trump tự tin sẽ thắng nếu tái tranh cử năm 2024

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Cựu chủ nhân Nhà Trắng tự tin khẳng định có ai trong Đảng Cộng hòa nào sẽ đánh bại ông trong cuộc bầu cử sơ bộ vào năm 2024 nếu ông tái tranh cử Tổng thống Mỹ Mới đây cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi…

Tỷ phú Bill Gates dự đoán Mỹ sẽ thoát khỏi COVID-19 vào mùa thu năm 2021

Tỷ phú Bill Gates: “Mỹ sẽ thoát COVID-19 vào mùa thu năm nay”

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Tỷ phú Bill Gates lạc quan trước những tiến bộ nhanh chóng của vacicne chống COVID-19 và nhận định người dân Mỹ sẽ trở lại cuộc sống “gần như bình thường” vào mùa thu năm nay. Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN vào ngày 28-2, tỷ phú Bill Gates dự đoán về một tương…

Công ty Trung Quốc gia tăng mua máy móc cũ nhằm lách luật Mỹ

Công ty Trung Quốc gia tăng mua máy móc cũ nhằm lách luật Mỹ

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Nhiều công ty Trung Quốc đang gia tăng mua lại máy móc sản xuất đã qua sử dụng để tránh các lệnh cấm nhằm vào việc giới hạn tiếp cận công nghệ Mỹ được ban hành dưới thời cựu tổng thống Trump. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung  đã khiến cho nhiều doanh nghiệp…

Biến thể nCov mới ở Mỹ gây nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần

Biến thể nCoV ở Mỹ gây tử vong cao gấp 11 lần

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 1, 2021

Tin nước Mỹ – Chủng biến thể nCoV mới đang phổ biến ở bang California (Mỹ) có khả năng lây lan và nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần so với chủng nguyên bản. Biến thể này hiện đã xuất hiện tại Úc, Việt Nam, Đan Mạch và Mexico. Biến thể mới được phát…