Nữ giám đốc gốc Việt quản lý ngân sách hơn 20 tỷ USD của NASA

Bảo An Tháng Tám 8, 2021 23:47

Bà Margaret Vo Schaus, một người phụ nữ gốc Việt mới đây đã được bổ nhiệm làm Giám đốc tài chính của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và quản lý chi tiêu thuế người Mỹ đầu tư vào NASA.

Ngày 4/8 vừa qua, bà Vo Schaus đã chính thức tuyên thệ nhậm chức làm giám đốc tài chính của NASA, dưới sự chủ trì của Tổng giám đốc NASA Bill Nelson.

Tại buổi tuyên thệ của mình, bà Vo Schaus phát biểu: “Tôi rất vinh dự được Giám đốc điều hành NASA Bill Nelson đề cử nhậm chức và rất biết ơn Tổng thống Joe Biden đã giao cho tôi cơ hội để giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan”. Bên cạnh đó, bà bày tỏ lòng biết ơn tới bố mẹ, những người Việt vượt qua nhiều trở ngại để con cái có cơ hội theo đuổi giấc mơ Mỹ.

Nữ giám đốc gốc Việt quản lý ngân sách hơn 20 tỷ USD của NASA
Bà Margaret Vo Schaus tuyên thệ tại lễ nhậm chức ngày 4/8

Margaret Vo Schaus thuộc thế hệ đầu tiên của người Mỹ gốc Việt. Bà sinh ra ở Michigan, lớn lên ở vùng Nam California. Bà có bằng Cử nhân Nghệ thuật về khoa học, công nghệ và xã hội tại Đại học Stanford và nhận bằng Thạc sĩ Khoa học về khoa học quản lý và kỹ thuật tại trường đại học danh tiếng này.

Trước khi trở thành giám đốc tài chính NASA, bà có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công, quản lý tài chính của những hoạt động kinh doanh tổ chức khoa học và kỹ thuật tại bộ Năng lượng và bộ Quốc phòng Mỹ.

Gần nhất, bà Margaret Vo Schaus là Giám đốc phụ trách hoạt động kinh doanh của Văn phòng trợ lý Bộ trưởng, đặc trách Nghiên Cứu và Kỹ Thuật thuộc bộ Quốc Phòng. Tại vị trí này, bà Margaret chịu trách nhiệm giám sát khoản ngân sách trị giá hàng tỷ USD.

Bà cũng được trao tặng nhiều giải thưởng bởi thành tích xuất sắc trong quá trình công tác tại bộ Quốc phòng và bộ Năng lượng Mỹ.

Phát biểu sau lễ nhậm chức của bà Vo Schaus, ông Nelson – Giám đốc NASA nhấn mạnh: “Tôi biết kinh nghiệm nhiều năm làm việc sẽ giúp ích cho bà ấy để đưa mục tiêu và các sứ mệnh của NASA từ ý tưởng thành hiện thực. Tôi mong muốn cùng làm việc với Margaret khi NASA chuẩn bị để đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên đặt chân lên mặt trăng trong chương trình Artemis, phát triển các công nghệ hàng không vũ trụ đột phá, thực hiện khoa học trái đất thế hệ tiếp theo và cách mạng hóa ngành hàng không”.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Những biển số xe mang “đậm vị quê hương” của người Việt tại Mỹ

Nguời Việt tại Mỹ – Khác với Việt Nam, các chủ xe tại Mỹ có thể tùy ý cá nhân hóa biển số xe của mình bằng những hình ảnh, từ ngữ hay con số mang đậm nét cá tính riêng của mình. Bởi vậy đã có không ít chiếc xe mang biển số hài…

Tin mới

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

TIN NƯỚC MỸ Tháng Chín 22, 2021

Tin nước Mỹ – Biến chủng mới của Sars-Cov-2 mang tên R.1 được phát hiện tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, phía đông nước Mỹ với 45 ca nhiễm liên quan. Các chuyên gia Mỹ tỏ ra lo ngại và đang theo dõi sát sao sự lây lan của biến thể này. Biến chủng…