9.000 lao động tại New York, Mỹ bị nghỉ việc vì không tiêm vaccine

Bảo An Tháng Mười Một 2, 2021 09:13

Tin nước Mỹ – Vào ngày đầu tiên của tháng 11, khoảng 9.000 lao động làm việc cho chính quyền thành phố New York đã bị cho nghỉ việc không lương vì từ chối tiêm vaccine COVID-19. 

Bắt đâu từ ngày 1/11, chính quyền thành phố New York sẽ áp dụng quy định tất cả công chức của thành phố buộc phải có chứng nhận tiêm ít nhất một liều vaccine. Quy định này được áp dụng với thành viên trong lực lượng cảnh sát, lực lượng cứu hỏa, nhân viên quản giáo và lao công.

Tuy nhiên tính đến cuối tuần qua, 9.000 lao động vẫn chưa tiêm liều vaccine đầu tiên theo yêu cầu và phải nghỉ việc không lương theo quy định. Trong đó có 1/4 số lính cứu hỏa của thành phố, khoảng 1/6 nhân viên cảnh sát và 1/6 công nhân vệ sinh.

70% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ

Ông Bill de Blasio – Thị trưởng thành phố New York nêu rõ những lao động sẽ phải nghỉ việc cho đến khi họ tiêm chủng và chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không được chấp nhận. Các trường hợp vì lý do sức khỏe và tôn giáo sẽ được miễn trừ thực hiện quy định trên.

“Khoảng 90% người lao động cho chính quyền thành phố đã tiêm vaccine COVID-19 và không có sự gián đoạn nào do thiếu nhân sự đối với các dịch vụ của thành phố”, ông Bill de Blasio nhận định.

Trước đó vào ngày 27/9, các bệnh viện tại thành phố New York bắt đầu sa thải hoặc đình chỉ công tác các lực lượng nhân viên y tế – những người không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 theo quy định được bang New York ban hành. Điều này dẫn đến tình trạng các bệnh viện tại New York bị thiếu hụt nhân viên và phải trì hoãn các cuộc phẫu thuật tự chọn (elective surgery – các cuộc phẫu thuật được lên lịch trước và không khẩn cấp) hoặc cắt giảm bớt dịch vụ.

Các biện pháp mà thành phố New York đang thực hiện nhằm tuân thủ chỉ đạo của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên các địa phương.

Theo thống kê mới đây, 70% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và 80% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi. Nguồn cung vaccine dồi dào là động lực để chính quyền Mỹ đi đến một quyết định mạnh tay hơn đó là yêu cầu các công ty và tổ chức xã hội tiêm vaccine cho nhân viên nếu các nhân viên này không muốn bị mất việc làm.

>>> Xem ngay: Bệnh viện Mỹ sa thải nhân viên từ chối tiêm vaccine COVID-19

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ lập kỷ lục về số ca mắc COVId-19 mới

Mỹ lập kỷ lục về số ca mắc COVID-19 mới với 441.278 người/ngày

Tin nước Mỹ – Mặc dù là đất nước triển khai chương trình tiêm chủng đầu tiên trên thế giới nhưng đến nay Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19. Vào ngày 28/12, Mỹ một lần nữa thiết lập kỷ lúc mới về số ca mắc COVID-19…

Tin mới