Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ

Bảo An Tháng Chín 22, 2021 17:50

Tin nước Mỹ – Biến chủng mới của Sars-Cov-2 mang tên R.1 được phát hiện tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, phía đông nước Mỹ với 45 ca nhiễm liên quan. Các chuyên gia Mỹ tỏ ra lo ngại và đang theo dõi sát sao sự lây lan của biến thể này.

Biến chủng mới R.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật vào tháng 1/2021. Các nhà khoa học khi đó nhận định đây là biến thể chứa nhiều đột biến nguy hiểm cùng với 5 đột biến từng ghi nhận ở các biến thể khác.

Bên cạnh đó, R.1 còn chứa một tập hợp đột biến mới, tăng khả năng lây nhiễm, nhân đôi và ức chế hệ miễn dịch. Thậm chí biến chủng R.1 có thể làm giảm hiệu quả của các kháng thể trung hòa.

Biến thể mới của virus Sars-Cov-2 gây lo ngại tại Mỹ
45 ca nhiễm biến thể R.1 xuất hiện tại một viện dưỡng lão ở Kentucky

Tại Mỹ, ca nhiễm biến thể R.1 đầu tiên xuất hiện ở một viện dưỡng lão Kentucky vào tháng 4. Tuy nhiên, biến thể này không được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) liệt kê trong danh sách các biến chủng đáng quan tâm.

Trong thời gian gần gây, các báo cáo cho thấy các ca nhiễm liên quan đến biến thể R.1 có dấu hiệu gia tăng. Điển hình là có 45 người nhiễm biến thể R.1 tại viện dưỡng lão ở Kentucky – nơi có 83 người cao tuổi và 116 nhân viên y tế.

Điều đáng chú ý là trong số những ca nhiễm bệnh có nhiều người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19. Các chuyên gia đang xem xét liệu vaccine có khả năng bảo vệ thấp trước biến chủng R.1.

Hiện trên toàn cầu đã ghi nhận 10.000 ca nhiễm biến chủng R.1. Giáo sư William Haseltine tại Trường Y Harvard nhận định:  “R.1 là một biến chủng cần phải được theo dõi. Nó đã xuất hiện và gây ra lo ngại ở cả Nhật Bản và Mỹ”.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ mở cửa cho du khách quốc tế nhập cảnh từ đầu tháng 11

Mỹ mở cửa cho du khách quốc tế nhập cảnh từ đầu tháng 11

Tin nước Mỹ – Thông báo mới nhất từ Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ mở cửa cho du khách quốc tế vào đầu tháng 11 tới. Điều kiện đi kèm là du khách phải có giấy chứng nhận tiêm chủng các loại vaccine ngừa COVID-19 được công nhận bởi cơ quan quản lý Mỹ…

Tin mới