Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 khi nào mới có kết quả chính thức?

Bảo An Tháng Mười Một 18, 2020 12:54

Tin nước Mỹ – Cuộc bầu cử của Mỹ 2020 chỉ kết thúc và người chiến thắng cuối cùng được công bố sau khi các tiểu bang hoàn tất quá trìnhh xác minh và chứng nhận kết quả. Vậy khi nào chúng ta mới biết được chính xác ai là tân tổng thống năm nay?

Tính tới thời điểm hiện tại, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu bầu cử. Kết quả kiểm phiếu tại các bang cũng được các hãng thông tấn công bố ngay và dựa vào đó để dự đoán về người chiến thắng.

Trong cuộc bầu cử năm nay, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đã tuyên bố ông Joe Biden trở thành tân tổng thống Mỹ năm nay dựa trên số phiếu đại cử tri ông đạt được trên toàn quốc. Theo đó ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump với cách biệt 306 – 232 phiếu đại cử tri.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Tuy nhiên tuyên bố của các hãng truyền thông này không được coi là kết quả chính thức. Để tìm ra người chiến thắng hợp lệ thì các bang cần phải hoàn tất quá trình xác minh và chứng nhận kết quả.

Quá trình này bao gồm việc xem xét số lượng cử tri đã đăng ký tại các địa điểm bỏ phiếu, và số lượng phiếu bầu được báo cáo từ mỗi khu vực bầu cử. Việc chứng nhận được thực hiện bởi quan chức phụ trách bầu cử của bang, thống đốc hoặc hội đồng xác minh.

Mỗi tiểu bang có quy định khác nhau về thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử. Nhưng theo luật liên bang thì các bang phải công bố kết quả bầu cử vào trước ngày 14/2 – ngày diễn ra đại cử tri đoàn của mỗi bang nhóm họp để trực tiếp bỏ phiếu bầu cử tổng thống.

Thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử tại các bang chiến địa

Cụ thể, tại bang Pennsylvania, các hạt phải chứng nhận kết quả trước ngày 23/11.

Các hạt tại bang Michigan, quá trình chứng nhận dự kiến hoàn tất trong ba tuần sau ngày bầu cử.

Trong khi đó tại bang Wisconsin, các hạt phải cung cấp kết quả xác nhận kiểm phiếu cho ủy ban bầu cử của tiểu bang trước ngày 17/11 và dự kiến phải đầu tháng 12 mới hoàn thành việc chứng nhận.

Bang Nevada và Texas cũng dự kiến đến đầu tháng 12 sẽ hoàn thành việc chứng nhận.

Ngoài ra theo luật liên bang, khi tất cả các bang giải quyết mọi tranh chấp và hoàn thành chứng nhận kết quả bầu cử vào trước ngày 8/12 (thời hạn được gọi là “cảng can toàn”) thì quốc hội đảm bảo sẽ chấp nhận kết quả. Nhưng tính đến thời điểm này, mới chỉ có bang California dự kiến hoàn thành chứng nhận kết quả vào thời hạn này.

Nhưng hiện tại thì chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump đang theo đuổi các vụ kiện lớn nhằm cáo buộc các hành vi gian lận trong bầu cử và yêu cầu dừng việc chứng nhận ở Arizona, Michigan và Pennsylvania. Điều này có thể sẽ dẫn tới việc công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020 bị kéo dài đến khi nào giải quyết được hết các tranh chấp về gian lận phiếu bầu.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, , , ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Tỷ giá đô la Mỹ ngày 26/11 giảm nhẹ

Tỷ giá USD ngày 26/11 giảm sau khi bầu cử Mỹ đi đến hổi kết

Đồng đô la Mỹ hôm nay tiếp tục giảm giá sau khi tình hình bất ổn do cuộc bầu cử tổng thống 2020 đang hạ nhiệt và những khởi sắc việc phát triển vaccine COVID-19  Trong phiên giao dịch mới nhất trên thị trường quốc tế và trong nước, đồng USD lại tiếp tục trên…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…