Hạ viện thông qua dự luật đưa Washington D.C thành bang thứ 51 của Mỹ

Bảo An Tháng Tư 23, 2021 09:02

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua một dự luật biến thủ đô Washington D.C thành bang thứ 51. Dự luật đang được trình lên thượng viện để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo AP và CNN, việc bỏ phiếu theo đường lối của đảng cho kết quả 216 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống. Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật như vậy.

Tuy nhiên, ở Thượng viện, dự luật này sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gay go, nơi mà nó khó có thể nhận được đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hoà để vượt ngưỡng 60 phiếu ủng hộ cần thiết.

Hạ viện thông qua dự luật đưa Washington D.C thành bang thứ 51 của Mỹ

Cuộc bỏ phiếu về dự luật H.R 51, tên gọi phản ánh rằng D.C sẽ trở thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ, diễn ra khi đảng Dân chủ đang đẩy mạnh nỗ lực về một loạt biện pháp nhằm mục đích công bằng chủng tộc.

Trong suốt nhiều thập niên, Washington D.C là một thành phố có phần đông là người da đen sinh sống. Tuy nhiên, hiện số người da đen ở đây chỉ chiếm chưa đầy 50%.

Dự luật đề xuất thành lập tiểu bang thứ 51 với một đại diện ở Hạ viện và hai ở Thượng viện. Trong khi đó, một mảnh đất nhỏ, bao gồm Nhà Trắng, Đồi Capitol và National Mall vẫn là một quận liên bang.

Thay vì Quận Columbia, bang mới sẽ được gọi là Washington, Douglass Commonwealth – được đặt tên theo nhà bãi nô nổi tiếng Frederick Douglass, từng sống ở Washington từ 1877 tới khi qua đời vào năm 1895.

Đảng Cộng hoà hiện phản đối việc biến Washington D.C thành bang thứ 51, một phần là do nó có thể dẫn tới đảng Dân chủ có thêm 2 thượng nghị sĩ và 1 hạ nghị sĩ do khuynh hướng chính trị của người dân tại đây.

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Gần nửa quốc gia trên thế giới đề nghị Mỹ hỗ trợ vaccine COVID-19

Gần nửa quốc gia trên thế giới đề nghị Mỹ hỗ trợ vaccine COVID-19

Tổng thống Joe Biden trong một phát biểu tiết lộ rằng 40% lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã liên hệ với ông để nhờ Mỹ cung cấp vaccine hoặc giúp sản xuất vaccine ngăn ngừa COVID-19. Ông Joe Biden mới đây đã có một cuộc cuộc hội nghị video với thống đốc…

Tin mới

Mỹ cam kết "sát cánh" cùng Úc đối phó với Trung Quốc

Mỹ cam kết “sát cánh” cùng Úc đối phó với Trung Quốc

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 15, 2021

Trước những áp lực kinh tế mà Úc đang phải đối mặt, ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington sẽ không để Canberra “một mình”. Đồng thời cảnh báo việc cải thiện quan hệ Mỹ – Trung sẽ bị cản trở nếu nước này tiếp tục gây sức ép với đồng minh của Mỹ Trong một…

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 14, 2021

Tin nước Mỹ – Giới chức bang Ohio, Mỹ lên kế hoạch tổ chức cuộc thi bốc thăm trúng thưởng 1 triệu USD hàng tuần cho những cư dân đã tiêm ít nhất 1 liều vacicne COVID-19. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khuyến khích người dân tham gia chủng ngừa vaccine để…