Kết quả của cuộc bầu cử 2020: Đại cử tri đoàn “gọi tên” Joe Biden

Bảo An Tháng Mười Hai 15, 2020 08:44

Tin nước Mỹ – Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ 2020 của đại cử tri đoàn đã kết thúc với sự tham gia của 538 đại cử tri. Kết quả chung cuộc ông Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và chấm dứt cáo buộc, tranh chấp pháp lý.

Hôm nay ngày 14/12 (theo giờ địa phương) đã chính thức diễn ra cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn để bầu ra tân tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ sắp tới.

Theo đó, các đại cử tri Mỹ bao gồm những chính trị gia nổi tiếng như vợ chồng Bill và Hillary Clinton sẽ tập trung tại tòa nhà nghị viện của 50 bang và thủ đô Washington để bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống của mình. Người dành được 270/539 số phiếu sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Đại cử tri trong vai trò là người đại diện cho tiểu bang trong cuộc bỏ phiếu quyết định kết quả bầu cử. Những người này sẽ bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của bang nên cuộc bỏ phiếu vào thứ Hai thứ hai của tháng 12 (năm nay rơi vào ngày 14/12) theo luật liên bang.

Đại cử tri đoàn bỏ phiếu quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ
Đại cử tri đoàn bỏ phiếu quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 14/12

Thông thường cuộc bỏ phiếu này chỉ mang tính chất tượng trưng. Tuy nhiên trong cuộc bầu cử năm nay, cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đòan sẽ mang yếu tố quyết định trong bối cảnh tổng thống Trump không nhận thua và chấm dứt những những cáo buộc, tranh chấp pháp lý tại Mỹ.

Vẫn còn một trường hợp khác được nhắc đến là “đại cử tri bất tuân” – bao gồm những người phá cam kết bầu cho ứng viên đảng của mình. Trường hợp này không phải là hiếm trong lịch sử nhưng họ chưa bao giờ làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Chiến thắng bầu cử Mỹ chính thức thuộc về ông Joe Biden

Đại cử tri đoàn đã chính thức công nhận chiến thắng của ông Joe Biden
Đại cử tri đoàn đã chính thức công nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Sau khi giành thêm được 55 phiếu đại cử tri của bang California, ông Joe Biden đã vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

Đại cử tri ở các bang chiến trường, bao gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona, nơi mà Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump thách thức kết quả, đã bỏ phiếu mà không xảy ra tình huống “đại cử tri bất tuân”.

Như vậy chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 đã chính thức kết thúc với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Ông sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và chức phó tổng thống thuộc về bà Kamala Harris.

Lộ trình của ông Joe Biden sau ngày đại cử tri đoàn bỏ phiếu

Theo kế hoạch ông Joe Biden sẽ phát biểu về kết quả bầu cử của cử tri đoàn vào khoảng 20h00 ngày 14-12.

Sau khi cử tri đoàn bầu xong, các bang sẽ gửi phiếu về Washington. Tại đây phiếu sẽ được kiểm trong phiên họp chung tại quốc hội lúc 13h ngày 6-1-2021. Chủ tịch thượng viện, lúc này đang là Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, sẽ chính thức công bố tên người chiến thắng.

Vào ngày 20-1-2021, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, , ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Thống đốc New York sẽ không từ chức sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục

Thống đốc New York đối mặt 3 cáo buộc quấy rối tình dục

Thống đốc New York Andrew Cuomo đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục từ nhân chứng là 3 phụ nữ trẻ. Ông Cuomo bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố sẽ không từ chức. Trong tuần qua, ông Andrew Cuomo, 63 tuổi, thống đốc…

Tin mới

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

VISA MỸ Tháng Ba 6, 2021

Trượt phỏng vấn visa Mỹ từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người Việt. Tuy nhiên việc bị từ chối visa không phải là con đường cuối cùng và bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho những lần sau được tốt hơn. Trong bài viết hôm nay, Báo Mỹ sẽ giúp bạn…

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3: USD tăng cao, AUD suy yếu

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 6, 2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021 diễn biến theo xu hướng đồng đô Mỹ trên thị trường quốc tế hướng tới 1 tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với các loại tài sản rủi ro khác. Tỷ giá USD hôm nay leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.…