Mỹ có nguy cơ “vỡ trận” vì biến thể virus SARS-CoV-2

Bảo An Tháng Ba 4, 2021 08:43

Tin nước Mỹ – Mọi nỗ lực phòng chống COVId-19 của Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị xỏa sổ khi các biến thể virus lợi dụng sự lơ là của người dân với các biện pháp an toàn để lây lan nhanh chóng.

Tiến sĩ Rochelle Walensky – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) mới đây đã phát biểu về diễn biến bất thường của đại dịch COVID-19 và cảnh báo về nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.

Theo bà Walensky cho biết, số ca mắc gần đây tại Mỹ lại trên đà tăng cao – khoảng 2% so với tuần trước. Cùng với đó số ca tử vong trung bình 7 ngày gần đây nhất cũng tăng trên 2% với gần 2.000 ca/ngày

Mỹ có nguy cơ vỡ trận vì biến thể virus Sars-Cov-2
Mỹ đứng nguy cơ vỡ trận vì biến thể virus Sars-Cov-2 lây lan nhanh

Đây là những con số đáng báo động. Bà Walensky nhận định tình hình phức tạp này có thể khiến nước Mỹ đứng trước nguy cơ bị mất sạch những gì đã đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua.

“Xin hãy nghe tôi nói: Với tốc độ lây nhiễm từ các ca mắc biến thể hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể đánh mất những gì mà chúng ta đạt được”, Bà Walensky cảnh báo.

Cũng trong phát biểu này, tiến sĩ Rochelle Walensky kêu gọi các bang không nên sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm bảo vệ người dân trong dịch COVID-19. Bởi trong bối cảnh các biến thể virus SARS-CoV-2 đang âm thầm lây lan thì sự lơ là lúc này sẽ trở thành hiểm họa.

“Hãy giữ vững cam kết. Tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà chúng ta biết rõ hiệu quả của chúng. Cuối cùng, tiêm chủng sẽ giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch. Để làm được điều đó, chúng ta cần tiêm chủng cho càng nhiều người hơn nữa”, Walensky nói thêm.

Hiện Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine chống COVID-19 cho toàn dân với 3 loại vacine đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép. Bao gồm Moderna, Pfizer-BioNTech và mới đây nhất là vaccine COVID-19 loại 1 liều của Johnson & Johnson.

Cả 3 hãng dược đang tìm cách đảm bảo vaccine hiệu quả trước các biến thể. Tuy nhiên, hiệu quả của ba loại vaccine này đối với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được xác định.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ dừng tiêm vaccine COVID-19 của J & J vì chứng máu đông hiếm gặp

Mỹ dừng tiêm vaccine COVID-19 của J & J vì chứng máu đông hiếm gặp

Tin nước Mỹ – Cơ quan y tế liên bang của Mỹ đã kêu gọi dừng tiêm chủng vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sau khi ghi nhận nhiều trường hợp gặp phải chứng máu đông cục hiếm gặp. Trong một thông báo vào ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch…

Tin mới

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

CỘNG ĐỒNG Tháng Tư 15, 2021

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngừng sử dụng vaccine COVID-19 loại 1 liều của Johnson & Johnson thì nhiều bang cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Hàng nghìn khách hàng đã đặt hẹn chủng cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Ngày 13/4, giới chức 3…