Mỹ công bố biện pháp chống tình trạng tấn công người gốc Á

Bảo An Tháng Ba 31, 2021 22:35

Tin nước Mỹ – Chính quyền tổng thống Joe Biden đã công bố một loạt biện pháp để giải quyết tình trạng tấn công người gốc Á gia tăng trong thời gian gần đây.

Ngày 30/3 vừa qua, tổng thống Joe Biden đã thông báo về sáng kiến chống bạo lực với người Mỹ gốc Á mà chính quyền của ông sẽ áp dụng vào thời gian tới.

Mỹ công bố biện pháp chống tình trạng tấn công người gốc Á
Tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

“Chúng ta không thể im lặng trước tình trạng bạo lực gia tăng chống lại người Mỹ gốc Á. Những cuộc tấn công này là sai trái, không thuộc về nước Mỹ, và cần phải chấm dứt”, ông Biden nhận định trong một bài đăng trên Twitter.

“Chính vì vậy, hôm nay, tôi đưa ra các biện pháp bổ sung để đối phó, bao gồm việc thiết lập một sáng kiến tại Bộ Tư pháp nhằm xử lý các tội ác chống lại người châu Á”, ông Biden nói thêm.

Theo đó, tổng thống Biden đã thiết lập một sáng kiến liên ngành tại Bộ Tư pháp nhằm giải quyết bạo lực chống lại người châu Á và một ủy ban đặc nhiệm về công lý liên quan tới COVID-19 giải quyết và chấm dứt nạn bài ngoại chống lại người Mỹ gốc Á.

Chính quyền tổng thống Biden sẽ trích 49,5 triệu USD từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để chi cho một chương trình tài trợ mới cho những người trong cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương đã sống sót sau các vụ tấn công tình dục và bạo lực trong nước.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang lên kế hoạch cho những nỗ lực mới nhằm thực thi luật chống tội phạm thù địch và báo cáo dữ liệu về tội phạm liên quan tới phân biệt chủng tộc.

Sáng kiến này được chính quyền Biden đưa ra sau hàng loạt vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng trong thời gian gần đấy. Đặc biệt là vụ xả súng đẫm máu khiến 6 người gốc Á tử vong trong các tiệm spa tại bang Georgia vào hồi đầu tháng 3.

Theo báo cáo của Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), một tổ chức tổng hợp hàng đầu về các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á khi diễn ra đại dịch COVID-19 cho biết kể từ 19/3/2020 tới 28/2/2021 đã có gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ dừng tiêm vaccine COVID-19 của J & J vì chứng máu đông hiếm gặp

Mỹ dừng tiêm vaccine COVID-19 của J & J vì chứng máu đông hiếm gặp

Tin nước Mỹ – Cơ quan y tế liên bang của Mỹ đã kêu gọi dừng tiêm chủng vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sau khi ghi nhận nhiều trường hợp gặp phải chứng máu đông cục hiếm gặp. Trong một thông báo vào ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch…

Tin mới

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

CỘNG ĐỒNG Tháng Tư 15, 2021

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngừng sử dụng vaccine COVID-19 loại 1 liều của Johnson & Johnson thì nhiều bang cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Hàng nghìn khách hàng đã đặt hẹn chủng cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Ngày 13/4, giới chức 3…