Mỹ điều tra khẩn cấp chủng nCoV mới đang “hoành hành” tại California

Hoàng Thế Duy Tháng Hai 24, 2021 13:49

Tin nước Mỹ – Giới chuyên gia phát hiện biến chủng mới của virus Sars-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh và tăng nguy cơ nhập viện. Hiện biến thể này đã lan ra toàn bang California và xuất hiện tại nhiều bang khác.

Biến chủng mới có tên gọi là CAL.20C hay B1429 đã được các chuyên gia từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai (CSMC), Los Angeles phát hiện vào tháng 7/2020. Đến tháng 11/2020, đã có 30 trường hợp nhiễm biến thể mới tại phía Bắc California và 4 bang khác của nước Mỹ.

Theo thông báo mới nhất, Đại học Califorinia San Francisco đã công bố dữ liệu cho thấy biến thể CAL.20C đã lan ra toàn bang Califfornia và chiếm hơn 50% số ca mắc mới tại 44 quận tại đây.

Mỹ điều tra chủng nCoV mới đang hoành hành tại bang California
Chủng nCoV mới có tên gọi CAL.20C tăng khả năng lây lan nhanh

Biến thể mới này chứa đột biến L452R tạo khả năng lây nhiễm cao và tốc độ lây lan nhanh hơn so với chủng ban đầu. Tuy nhiên điều đáng lo ngại hơn là việc biến chủng mới làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 nặng và tử vong.

Một số bằng chứng cho thấy rằng những người được tiêm vaccine tạo ra kháng thể bảo vệ giảm từ 2 đến 4 lần đối với biến chủng CAL.20C.

“Điều này có thể sẽ làm tăng các các ca tử vong hoặc làm giảm hiệu quả của vaccine”, giới chuyên gia cảnh báo.

Tiến sĩ Charles Chiu thuộc Đại học Califorinia San Francisco nói rằng “cần mở cuộc điều tra khẩn cấp” và nhấn mạnh phải theo dõi sát đối với biến chủng này. Một nghiên cứu mới của ông Charles Chiu cho thấy biến chủng CAL.20C là nguyên nhân gây ra hàng loạt ca mắc Covid-19 mới tại viện dưỡng lão, nhà tù và Bệnh viện Kaiser Permanente San Jose.

Hiện tại ông Charles Chiu đang điều hành dự án giải trình tự gene của các chủng virus nCoV trên khắp California và kêu gọi người dân không nên mất cảnh giác.

>>> Xem ngay: Mỹ chạm mốc 500 nghìn người chết vì COVID-19

Bảo An – Báo Mỹ 

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Mỹ dừng tiêm vaccine COVID-19 của J & J vì chứng máu đông hiếm gặp

Mỹ dừng tiêm vaccine COVID-19 của J & J vì chứng máu đông hiếm gặp

Tin nước Mỹ – Cơ quan y tế liên bang của Mỹ đã kêu gọi dừng tiêm chủng vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sau khi ghi nhận nhiều trường hợp gặp phải chứng máu đông cục hiếm gặp. Trong một thông báo vào ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch…

Tin mới

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

Hàng nghìn người Mỹ hủy đặt tiêm vaccine Johnson & Johnson

CỘNG ĐỒNG Tháng Tư 15, 2021

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngừng sử dụng vaccine COVID-19 loại 1 liều của Johnson & Johnson thì nhiều bang cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Hàng nghìn khách hàng đã đặt hẹn chủng cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Ngày 13/4, giới chức 3…