Mỹ sắp đưa 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Bảo An Tháng Mười Một 24, 2020 08:34

Tin nước Mỹ – Mỹ đang lên kế hoạch bổ sung 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại vì có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Động thái này được cho là sẽ làm tồi tệ thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Trong một thông báo ngày 23/11, Bộ thương mại Mỹ cho biết sẽ công bố danh sách 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại. 89 công ty này thuộc các lĩnh vực không gian và có mối liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Theo đó, danh sách 89 công ty kể trên có Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 tổ chức trực thuộc.

COMAC là tập đoàn dẫn đầu trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc cạnh tranh với Boeing và Airbus và hiện đang sản xuất máy bay cho các hãng hàng không lớn của Trung Quốc.

Mỹ sắp đưa 89 cồn ty Trung Quốc vào danh sách đen

Trong khi đó, AVIC tập đoàn sở hữu Nhà nước với hơn 100 công ty con và hơn 450,000 nhân viên. Hồi tháng 6 công ty này cũng từng bị liệt vào danh sách các công ty dưới sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định, nếu danh sách này được công bố sẽ làm căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới càng thêm tồi tệ và ảnh hưởng đến các công ty Mỹ bán các linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc cũng như các lĩnh vực khác.

Động thái này đưa ra sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty chịu sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc trước đó.

Bên cạnh 89 công ty Trung Quốc thì 28 công ty của Nga cũng bị liệt vào danh sách đen về thương mại của Mỹ.

Danh Sách các Thực Thể (Entity List), tức là bản danh sách đen của Bộ ngoại giao Mỹ. Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Sau khi bị đưa vào danh sách, các công ty sẽ bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ của Mỹ và người Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các đối tượng trên.

Trên thực tế, có đến hàng trăm công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ. Đây là lựa chọn được chính quyền Trump ưa chuộng để trừng phạt các công ty Trung Quốc, dù hiệu quả trên thực tế khó đong đếm.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Một người Mỹ tử vong chỉ vài giờ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Một người Mỹ tử vong sau vài giờ tiêm vaccine chống COVID-19

Tin nước Mỹ – Một người đàn ông Mỹ đã tử vong bất thường sau khi được tiêm vaccine chống COVID-19. Các cơ quan liên bang, bang và địa phương đang tích cực phối hợp để điều tra vụ việc. Cơ quan Y tế Công cộng hạt Placer, bang California (Mỹ) mới đây đã thông…

Tin mới

Giải độc đắc 1 tỷ USD hiếm có của Mỹ đã có chủ

Giải độc đắc trị giá 1 tỷ USD của Mỹ đã có chủ

CỘNG ĐỒNG Tháng Một 26, 2021

Giải độc đắc trị giá 1 tỷ USD hiếm có của Mega Millions với tỷ lệ trúng là 1/ 300 triệu đã chính thức có chủ. Đây là giải độc đắc lớn thứ hai trong lịch sử Mega Millions và lớn thứ ba trong lịch sử xổ số của nước Mỹ. Tấm vé số trị…