Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

hoangmy Tháng Sáu 20, 2022 09:17

Ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ nhỏ đi tiêm chủng sớm nhất là vào ngày 21/6. Hai loại vaccine được phép sử dụng là Moderna và Pfizer. Tiến sĩ Rochelle P. Walensky, Giám đốc CDC, cho biết tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, gồm cả những trẻ đã mắc Covid-19 đều nên tiêm chủng.

“Với các bằng chứng khoa học, chúng ta đã tiến thêm một bước quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Chúng tôi hiểu hàng rằng hàng triệu cha mẹ và người giám hộ đang mong muốn được tiêm chủng cho con cái. Quyết định này sẽ giúp họ làm được điều đó”, bà nói.

Vaccine Moderna tiêm cho trẻ em có liệu trình hai liều, mỗi liều 25 microgam, bằng một phần tư so với liều lượng sử dụng cho người lớn. Hai mũi cách nhau 4 tuần.

Trẻ dùng vaccine Pfizer cần tiêm ba liều. Hai liều đầu tiên cách nhau ba tuần, liều thứ ba tiêm sau đó ít nhất hai tháng. Mỗi liều vaccine là 3 microgam, bằng một phần 10 so với liều dành cho người lớn.

Một bé trai 5 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Texas, tháng 11/2021. Ảnh: NY Times

Một bé trai 5 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Texas. Ảnh: NY Times.

Cả hai vaccine đều được đánh giá là an toàn, tạo mức độ kháng thể tương tự với người trưởng thành và thanh thiếu niên.

Moderna ước tính hiệu quả chống nhiễm bệnh có triệu chứng của vaccine là khoảng 51% ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi và 37% ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

Pfizer cho biết liệu trình ba liều vaccine có tác dụng tổng thể là 80% ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia CDC lưu ý dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng của hãng chưa thực sự hoàn thiện.

Thông báo của CDC được đưa ra sau các cuộc họp ngày 17-18/6. Các chuyên gia đã xem xét dữ liệu từ hơn hai triệu trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi đã nhiễm virus, 20.000 trẻ phải nhập viện và 200 trẻ tử vong. Họ đánh giá lợi ích của vaccine vượt xa các rủi ro có thể xảy ra.

“Đây là cơ hội hiếm có để ngăn ngừa các ca tử vong ở trẻ em. Chúng tôi hiểu rằng Covid-19 vẫn đang giết chết nhiều trẻ nhỏ. Với quyết định mới, chúng tôi có thể giúp ngăn ngừa các ca tử vong thông qua vaccine”, tiến sĩ Beth Bell, Ủy viên Ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC, cho biết.

Theo VnExpress.net

Thẻ:, , ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Nắng nóng đỉnh điểm ở Mỹ, hàng trăm người vô gia cư tử vong

Tại Mỹ, số người chết vì nắng nóng hàng năm là khoảng 1.500 ca, một nửa trong số đó là người vô gia cư. Một người vô gia cư ngồi giữa một ngã tư ở Phoenix. Ảnh: AP. Đợt nắng nóng vào đầu tháng 6 đã khiến nhiệt độ tại thành phố Phoenix (bang Arizona)…

Tin mới

Nhật Bản đối phó với sự lao dốc của đồng yen

CỘNG ĐỒNG Tháng Sáu 21, 2022

Theo phóng viên tại Tokyo, ngày 20/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có buổi làm việc với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda để thảo luận về những biến động gần đây trên thị trường tiền tệ. Đồng yen Nhật Bản. Ảnh minh họa: THX/TTXVN. Cuộc gặp diễn…