Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm 2020

Bảo An Tháng Tám 11, 2020 10:42

Tin nước Mỹ – Nước Mỹ vẫn luôn là điểm dừng chân mơ ước của nhiều người trên thế giới. Thế nhưng, ít người biết rằng, hằng năm vẫn có hàng nghìn người tinh nguyện từ bỏ quốc tịch Mỹ. Vào nửa đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch thì cùng với đó, số người xin từ bỏ quyền công dân Mỹ cũng tăng cao kỷ lục.

Ngày 9/8, Bambridge Accountants, công ty chuyên về thuế người nước ngoài của Mỹ và Anh có trụ sở tại New York đã công bố kết quả một nghiên cứu khiến không chỉ người Mỹ ma cả thế giới phải bất ngờ.

Theo đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, số người tình nguyện từ bỏ quốc tịch Mỹ đã tăng cao kỷ lục với 5.800 người. Con số này cao gần gấp 3 lần so với cả năm 2019 là 2.072 người.

Nghiên cứu này của công ty Bambridge Accountants dựa trên dữ liệu công khai do chính phủ Mỹ công bố 3 tháng/lần về danh sách những người bỏ quốc tịch.

Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng cao kỷ lục
Số người từ bỏ quốc tịch Mỹ tăng cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2020

Khi những số liệu được công bố thì vấn đề nhiều người quan tâm là việc vì sao số lượng người Mỹ lại tình nguyện từ bỏ quyền công dân của mình nhiều đến thế.

Theo ông Alistair Bambridge, một thành viên thuộc hãng Bambridge Accountants cho biết, nguyên nhân đầu tiên của tình trạng rời bỏ nước Mỹ ngày càng tăng là do họ thấy đã có đủ mọi thứ.

“Đây chủ yếu là những người đã rời Mỹ và quyết định rằng họ đã có đủ mọi thứ”, ông nói.

Nguyên nhân thứ 2 liên quan đến tình hình COVID-19 tại Mỹ. Đa số những người này đều thấy thất vọng trước cách kiểm soát dịch bệnh của chính phủ và không hài lòng với môi trường chính trị hiện tại.

“Những gì chúng tôi thấy là mọi người đang xem xét mọi thứ xảy ra với Tổng thống Donald Trump, cách nước Mỹ ứng phó với đại dịch Covid-19 và chính sách chính trị ở Mỹ vào lúc này”,  ông Alistair Bambridge cho biết thêm.

Ngoài ra, những lý do trên không phải là tất cả. Một trong những yếu tố quan trọng để nhiều người đi đến quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ, đó chính là vấn đề thuế.

Theo quy định của Mỹ, các công dân Mỹ ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hàng năm, báo cáo về tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu của họ.

Mặc dù họ vẫn được hưởng các quyền công dân khác như nhận 1.200 USD trong các gói hỗ trợ thời gian vừa qua và 500 USD cho mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, họ cho rằng việc báo cao thuế hằng năm là “quá nhiều” và “quá phức tạp”.

Để từ bỏ quốc tịch Mỹ, mỗi người phải trả 2.350 USD và đích thân đến sứ quán Mỹ tại quốc gia họ đang sống để làm thủ tục nếu họ không ở Mỹ. Nhưng sau đó, họ sẽ được giải phóng khỏi các yêu cầu viết báo cáo thuế hàng năm.

Công ty Bambridge Accountants dự đoán rằng, dù việc từ bỏ quốc tịch Mỹ ẩn chứa nhiều nguy cơ đi kèm nhưng xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Thống đốc New York sẽ không từ chức sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục

Thống đốc New York đối mặt 3 cáo buộc quấy rối tình dục

Thống đốc New York Andrew Cuomo đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục từ nhân chứng là 3 phụ nữ trẻ. Ông Cuomo bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố sẽ không từ chức. Trong tuần qua, ông Andrew Cuomo, 63 tuổi, thống đốc…

Tin mới

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

VISA MỸ Tháng Ba 6, 2021

Trượt phỏng vấn visa Mỹ từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người Việt. Tuy nhiên việc bị từ chối visa không phải là con đường cuối cùng và bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho những lần sau được tốt hơn. Trong bài viết hôm nay, Báo Mỹ sẽ giúp bạn…

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3: USD tăng cao, AUD suy yếu

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 6, 2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021 diễn biến theo xu hướng đồng đô Mỹ trên thị trường quốc tế hướng tới 1 tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với các loại tài sản rủi ro khác. Tỷ giá USD hôm nay leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.…