Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump

Bảo An Tháng Một 22, 2021 00:00

Tin nước Mỹ – Ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Joe Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của mình bằng việc ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp và đảo ngược nhiều chính sách được ban hành dưới thời ông Trump.

Trong ngày làm việc đầu tiên của mình, tổng thống Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh trước sự chứng kiến của nhà báo tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Đây động thái nhằm giải quyết các vấn đề khẩn cấp như COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Một trong những sắc lệnh ông Biden ban hành là sẽ thành lập một văn phòng Nhà Trắng mới điều phối phản ứng với dịch Covid-19 và tạm dừng quá trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra quy định mới yêu cầu công chức liên bang bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các tòa nhà liên bang.

Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump
Tổng thống Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump

Bên cạnh đó ông Joe Biden quyết định đảo ngược hàng loạt chính sách của Mỹ dưới thời tổng thốn Donald Truump. Đầu tiên là đem nước Mỹ trở lại với hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và khôi phục vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong cuộc chiến chống sự ấm lên toàn cầu. Giấy phép mà ông Trump đã cấp cho dự án đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL cũng bị thu hồi lại.

Vấn đề nhập cư cũng là một trong những yếu tố phản ánh sự khác biệt trong đường lối chính sách của 2 vị tổng thổng. Ông Joe Biden mới đây đã rút lại tuyên bố khẩn cấp của ông Trump nhằm giúp tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, đồng thời chấm dứt lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đối với công dân một số quốc gia mà người theo đạo Hồi chiếm đa số.

Dự kiến trong những ngày tới ông Joe Biden sẽ có thêm nhiều sắc lệnh nữa. Trong đó có việc thu hồi lệnh cấm nhập ngũ đối với người Mỹ chuyển giới và đảo ngược chính sách cấm Mỹ tài trợ cho các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai.

Về vấn đề kinh tế, ông Biden đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDCP) tiếp tục bảo vệ người vay thế chấp nhà bị trễ hạn trả nợ do ảnh hưởng của Covid-19 đến cuối tháng 3 và yêu cầu Bộ Giáo dục cho sinh viên vay nợ học tập được giãn nợ đến cuối tháng 9.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Thống đốc New York sẽ không từ chức sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục

Thống đốc New York đối mặt 3 cáo buộc quấy rối tình dục

Thống đốc New York Andrew Cuomo đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục từ nhân chứng là 3 phụ nữ trẻ. Ông Cuomo bác bỏ những cáo buộc này và tuyên bố sẽ không từ chức. Trong tuần qua, ông Andrew Cuomo, 63 tuổi, thống đốc…

Tin mới

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

Trượt phỏng vấn visa Mỹ và những điều cần biết

VISA MỸ Tháng Ba 6, 2021

Trượt phỏng vấn visa Mỹ từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người Việt. Tuy nhiên việc bị từ chối visa không phải là con đường cuối cùng và bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho những lần sau được tốt hơn. Trong bài viết hôm nay, Báo Mỹ sẽ giúp bạn…

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3: USD tăng cao, AUD suy yếu

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 6, 2021

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/3/2021 diễn biến theo xu hướng đồng đô Mỹ trên thị trường quốc tế hướng tới 1 tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với các loại tài sản rủi ro khác. Tỷ giá USD hôm nay leo lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua.…