Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc

Bảo An Tháng Mười Một 13, 2020 23:46

Tin nước Mỹ – Trong nỗ lực phân tách thị trường tài chính Mỹ khỏi Trung Quốc, chính quyền tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty nằm trong danh sách có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ban hành một sắc lệnh nhằm hạn chế người Mỹ đầu tư vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Ông cho rằng việc đầu tư như vậy sẽ mang lại rủi ro lớn cho an ninh quốc gia.

“Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng các quỹ đầu tư của Mỹ để thu thập nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và bộ máy an ninh của họ. Đây là hành vi đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong sắc lệnh được ký hôm 12/11.

Trump ký sắc lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào Trung Quốc
Sắc lệnh mới của Trump là động thái mới nhất trong nỗ lực tách rời liên kết kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ

Theo đó, sắc lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 và cấm việc mua cổ phiếu hoặc đầu tư vào các thị trường có 31 công ty nằm trong danh sách bị Washington coi là có liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Danh sách này bao gồm các công ty công nghệ, công ty sản xuất và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, bao gồm các tập đoàn lớn như tập đoàn truyền thông China Mobile, Tổng công ty Viễn thông Trung Quốc, Huawei, tập đoàn Sinochem, công ty công nghệ Hikvision Hàng Châu, Tổng công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc, tập đoàn Inspur và Tổng công ty Công nghiệp Hàng không của Trung Quốc.

“Các khoản đầu tư đang giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng Mỹ ở nước ngoài, trong đó bao gồm phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tiên tiến, cùng những hoạt động xấu trên không gian mạng nhằm vào nước Mỹ và người dân Mỹ”, sắc lệnh của ông Trump nhận định.

Động thái này của ông Trump cho thấy sự quyết tâm tận dụng thời gian cuối cùng trong nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc. Ngay cả khi ông đang tập trung vào việc thách thức kết quả bỏ phiếu.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Tỷ giá đô la Mỹ ngày 26/11 giảm nhẹ

Tỷ giá USD ngày 26/11 giảm sau khi bầu cử Mỹ đi đến hổi kết

Đồng đô la Mỹ hôm nay tiếp tục giảm giá sau khi tình hình bất ổn do cuộc bầu cử tổng thống 2020 đang hạ nhiệt và những khởi sắc việc phát triển vaccine COVID-19  Trong phiên giao dịch mới nhất trên thị trường quốc tế và trong nước, đồng USD lại tiếp tục trên…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…