Trung Quốc chưa chúc mừng ông Biden giữa bão hậu bầu cử

Bảo An Tháng Mười Một 12, 2020 23:30

Tin nước Mỹ – Trong khi lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng ông Biden thì Trung Quốc lại lựa chọn cách “im lặng” và tỏ ra thận trọng khi ông Trump tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Trung Quốc hiện đang là một trong số ít các quốc gia chưa có động thái nào kể từ khi truyền thông Mỹ thông báo ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 9/11, ông Uông Văn Bân – Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc đã đề cập đến vấn đề này. Trả lời cho câu hỏi vì sao chưa chúc mừng ông Biden, ông Uông Văn Bí nói rằng: “chỉ có ông Biden tự tuyên bố chiến thắng”

” Theo hiểu biết của chúng tôi, kết quả bầu cử sẽ được quyết định theo các luật và quy định của Mỹ”, ông cho biết biết thêm.

Trung Quốc chưa chúc mừng ông joe Biden sau cuộc bầu cử Mỹ
Trung Quốc là một trong số ít quốc gia chưa gửi lời chúc đến Joe Biden

Đây được cho là một bước đi rất thận trọng của Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử. Ông Trump cũng từng tuyên bố “cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc” và nhấn mạnh kết quả bầu cử phải do lá phiếu hợp pháp của dân Mỹ quyết định, không phải truyền thông Mỹ.

Mặt khác, việc tỏ ra vui mừng quá sớm khi kết quả cuộc bầu cử Mỹ còn chưa chắc chắn sẽ làm leo thang thêm căng thẳng quan hệ vốn đã rất “mong manh” của 2 nước.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì dù tỏ ra thận trọng nhưng Bắc Kinh là nơi mong chờ nhất về chiến thắng của ông Joe Biden. Bắc Kinh hy vọng chính quyền ông Biden sẽ giúp tái đàm phán lại thỏa thuận thương mại giữa 2 nước.

Bên cạnh Trung Quốc thì Nga và Mexico cũng đang giữ thái độ thận trọng để quan sát và chờ đến khi kết quả chính thức được đưa ra. Trong khi đó hàng loạt lời chúc mừng đến từ lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã được gửi đi khi truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden sẽ trở thành tân tổng thống Mỹ nhiệm kỳ sắp tới.

Tại châu Á, lãnh đạo các nước như Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản đã gởi lời chúc mừng sớm tới ông Biden và bày tỏ hi vọng về mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ sẽ tiếp tục dưới thời Biden.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, , ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Tỷ giá đô la Mỹ ngày 26/11 giảm nhẹ

Tỷ giá USD ngày 26/11 giảm sau khi bầu cử Mỹ đi đến hổi kết

Đồng đô la Mỹ hôm nay tiếp tục giảm giá sau khi tình hình bất ổn do cuộc bầu cử tổng thống 2020 đang hạ nhiệt và những khởi sắc việc phát triển vaccine COVID-19  Trong phiên giao dịch mới nhất trên thị trường quốc tế và trong nước, đồng USD lại tiếp tục trên…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…