Lệnh ngừng cấp visa lao động Mỹ cho người nước ngoài bị hủy bỏ

Bảo An Tháng Mười 2, 2020 12:51

Lệnh ngừng cấp visa lao động đối với hàng trăm nghìn lao động nước ngoài của chính quyền tổng thống Trump đã bị Tòa án Mỹ ngăn chặn. Nguyên nhân được đưa ra là do chính sách này không thể giải quyết vấn đề kinh tế bằng cách cung cấp cơ hội việc làm cho người Mỹ

Ngày 1/10, Thẩm phán Jeffrey S. White của Tòa án Quận phía Bắc, bang California đã ra phán quyết tạm thời hủy bỏ lệnh ngừng cấp một số loại visa lao động tới Mỹ đến hết năm 2020 của tổng thống Mỹ Donald Trump vào hồi tháng 6.

Trong quyết định dài 25 trang của thẩm phán Jeffrey S. White, ông đã lập luận rằng việc ban hành lệnh lệnh đóng băng thị thực cho hàng trăm nghìn lao động nước ngoài của tổng thống Trump đã vượt quá thẩm quyền.

Ngoài ra, ông Jeffrey S. White nói rằng lệnh cấm này không giải quyết được vấn đề kinh tế cho nước Mỹ và tạo cơ hội việc làm cho người Mỹ như kỳ vọng của tổng thống Trump.

“Tuyên bố hoàn toàn không quan tâm đến thực trạng kinh tế và khuôn khổ luật định sẵn có. Hơn nữa, nó không tính đến tác động đối với các công ty Mỹ và kế hoạch kinh doanh của Mỹ, tuyên bố sẽ làm thay đổi phạm vi chính sách nhập cư ở Mỹ”, thẩm phán cho hay.

Tuyên bố của của thẩm phán White bất đồng với tuyên bố trước đó của thẩm phán liên bang ở thủ đô Washington nên việc chính thức hủy bỏ lệnh cấm này sẽ do tòa phúc thẩm quyết định.

Tuy nhiên, trước khi có quyết định chính thức thì lệnh cấm của tổng thống Trump sẽ tạm thời bị ngừng lại. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty lớn gồm Microsoft, Goodyear Tire và Exxon Mobil tiếp tục được đưa lao động nước ngoài sang làm việc.

Trước đó, trong tuyên bố đăng trên website của Nhà Trắng vào ngày 22/6, tổng thống Trump đã gia hạn lệnh cấm cấp thẻ xanh bên ngoài lãnh thổ Mỹ và đồng thời đóng băng thêm nhiều thị thực lao động tạm thời tới ngày 31/12/2020.

Ông Trump cho rằng, việc siết chặt chính sách visa nhằm bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ trong bối cảnh thất nghiệp vì đại dịch COVID-19 gia tăng.

Lệnh cấm của tổng thống Trump được cho là đã hạn chế khả năng của các công ty Mỹ hoạt động toàn cầu và các công ty quốc tế có chi nhánh tại Mỹ trong việc luân chuyển giám đốc điều hành ra nước ngoài và các nhân viên khác đến Mỹ trong thời gian dài.

Theo quyết định của Trump, các thị thực lao động tạm thời bị đóng băng bao gồm thị thực H-1B là chương trình dành riêng cho các chuyên gia có tay nghề cao, thị thực L-1 là chương trình cho phép các công ty xuyên quốc gia có trụ sở tại Mỹ được phép luân chuyển nhân viên từ chi nhánh nước ngoài về trụ sở Mỹ, thị thực H-2B cho lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp theo mùa vụ và thị thực J-1 cho lĩnh vực trao đổi văn hóa.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Biện pháp ngăn chặn tình trạng quá hạn visa Mỹ

Du khách từ 24 quốc gia phải đặt cọc 15.000 USD khi nhập cảnh Mỹ

Tổng thống Trump vừa mới ký một sắc lệnh mới quy định khách du lịch từ 24 quốc gia trên thế giới phải đặt cọc 15.000 USD nếu muốn nhập cảnh vào nước Mỹ.  Trong một thông báo mới đây, chính quyền tổng thống Trump cho biết vừa ban hành một quy định tạm thời…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…