Mỹ đề xuất giới hạn thị thực 2 năm cho sinh viên quốc tế

Bảo An Tháng Chín 26, 2020 19:52

Chính quyền tổng thống Donald Trump vừa đề xuất quy định mới về thời gian lưu trú của một số đối tượng người nước ngoài. Trong đó có quy định chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên từ 59 quốc gia đến Mỹ du học.

Ngày 25/9, trong một tuyên bố, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết đã đề xuất chỉ cấp visa du học Mỹ có thời hạn từ 2 đến 4 năm cho sinh viên quốc tế. Danh sách bị hạn chế trong đề xuất này là những nước bi Mỹ coi là quốc gia bảo trợ khủng bố hoặc có tỷ lệ cao người dân tới Mỹ ở quá hạn thị thực.

Đề xuất này cho biết, tùy thuộc vào quốc tịch để xem xét cấp thị thực 2 năm hay 4 năm cho du học sinh. Theo đó, có đến 59 quốc gia nằm trong danh sách chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên. 59 quốc gia này được cho là có tỷ lệ thị thực quá hạn cao.

Lý do giới hạn thời gian lưu trú của sinh viên được cơ quan này đưa ra là do Mỹ muốn xác định các mối đe dọa an ninh và giám sát tuân thủ quy định an ninh dễ dàng hơn.

Mỹ giới hạn thời gian lưu trú cho sinh viên quốc tế
Mỹ giới hạn thời gian lưu trú từ 2 đến 4 năm cho sinh viên quốc tế

Quy định này sẽ gây khó khăn cho hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài gặp khó khăn trên con đường lấy tấm bằng đại học Mỹ. Nhất là những người trong các chương trình tiến sĩ có xu hướng kéo dài hơn 4 năm hoặc những người cần thêm thời gian để hoàn thành bằng cấp của họ.

Theo đề xuất này, sau thời hạn lưu trú trên thị thực thì thì những sinh viên này sẽ phải xin gia hạn thêm. Tuy nhiên, Hiện chưa rõ các quan chức phụ trách nhập cư có thể từ chối yêu cầu gia hạn thị thực hay không khi mà sinh viên thường cần 4 năm để hoàn thành chương trình đại học, 6 năm hoặc hơn để lấy bằng tiến sĩ.

Ngoài quy định thời gian lưu trú cho sinh viên, đề xuất này còn hướng tới các thị thực khác như những người tham gia các chuyến thăm trao đổi (thị thực loại J) và đại diện truyền thông nước ngoài (thị thực loại I).

Đối với thị thực J thì thời gian quy định sẽ giống như thị thực đối với du học sinh quốc tế.

Còn đối với thị thực loại I, DHS đề xuất giới hạn thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động đã được lên kế hoạch không vượt quá 240 ngày, với khả năng gia hạn thời gian lưu trú tối đa là 240 ngày dựa trên thời gian của các hoạt động liên quan. Quy định này còn giảm thời gian chuẩn bị khởi hành cho thị thực I từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.

Đề xuất mới cũng nói rằng những đối tượng này muốn gia hạn thêm thời gian lưu trú tại Mỹ thì phải cung cấp các chỉ số sinh trắc học thông thường như bằng chứng học thuật thuyết phục, giấy tờ tình trạng sức khỏe, hoặc các tình huống ngoài tầm kiểm soát như thiên tai, khủng hoảng y tế…

Hiện chưa rõ quy định mới này sẽ có hiệu lực hay không bởi đề xuất này còn phải trải qua thời gian lấy ý kiến 30 ngày. Việc thông qua quy định này phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới.

Nếu tổng thống Trump tái đắc cử, ông sẽ có thời gian để thông qua quy định này vào 1/201. Nếu ông thất bại thì chính quyền tổng thống mới của Mỹ có thể bãi bỏ đề xuất.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Biện pháp ngăn chặn tình trạng quá hạn visa Mỹ

Du khách từ 24 quốc gia phải đặt cọc 15.000 USD khi nhập cảnh Mỹ

Tổng thống Trump vừa mới ký một sắc lệnh mới quy định khách du lịch từ 24 quốc gia trên thế giới phải đặt cọc 15.000 USD nếu muốn nhập cảnh vào nước Mỹ.  Trong một thông báo mới đây, chính quyền tổng thống Trump cho biết vừa ban hành một quy định tạm thời…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…