Mỹ hủy visa của 1.000 người Trung Quốc bị xem là mối nguy an ninh

Bảo An Tháng Chín 10, 2020 23:51

Trong nỗ lực ngăn chặn những người “có liên quan quân đội Trung Quốc” tới Mỹ du học và nghiên cứu, chính quyền tống thống Trump đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân. Nguyên nhân được cho là do lo ngại những rủi ro về an ninh quốc gia.

Ngày 9/9, Bộ ngoại giao Mỹ xác nhận đã hủy bỏ hơn 1000 thị thực Mỹ của công dân Trung Quốc vì cho rằng những người này có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

“Tính đến ngày 8-9-2020, chúng tôi đã thu hồi hơn 1.000 thị thực được cấp cho công dân Trung Quốc. Đây là những người mà chúng tôi phát hiện là đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của tổng thống”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận.

Danh tính những người bị hủy bỏ thị thực không được công bố. Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết đa số những người trong số này đều là sinh viên đại học và sau đại học được cấp thị thực học thuật F-1 của Mỹ. Họ đến Mỹ với mong muốn theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Mỹ huỷ bỏ visa của 1.000 công dân Trung Quốc
Mỹ huỷ bỏ thị thực của 1000 công dân Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Việc hủy bỏ thị thực Mỹ này liên quan đến việc một số người thừa nhận là cử nhân tốt nghiệp từ các trường có liên quan tới Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

>>> Xem ngay: Trường đại học Mỹ trục xuất 15 học giả nhận tài trợ từ Trung Quốc

Sau khi những thông tin này được đưa ra, ngay lập tức bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng “tố cáo” Mỹ có hành vi ngược đãi chính trị và phân biệt chủng tộc.

Ngày 10/9, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ đã “vi phạm nhân quyền của sinh viên”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả đối với hành vi này của Mỹ.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng vì các bất đồng về thương mại, ngoại giao, công nghệ và đại dịch COVID-19. Hành động cứng rắn với Bắc Kinh cũng được xem là một phần trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump. Trong một phát biểu, tổng thống Trump còn tuyên bố sẽ cắt đứt hoàn toàn với Trung Quốc nếu ông đắc cử nhiệm kỳ 2.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Chính quyền Trump gia hạn thêm 2 lệnh cấm nhập cư Mỹ

Chính quyền Trump tiếp tục gia hạn 2 lệnh cấm nhập cư Mỹ

Chính quyền tổng thống Trump mới đây đã gia hạn thêm thời gian đối với 2 lệnh cấm nhập cư vào nước Mỹ. Các đối tượng nhắm đến bao gồm người xin cấp thẻ xanh và thuộc diện visa lao động H-1B. Ngày 31/12, tổng thống Trump đã ký gia hạn 2 lệnh cấm đã…

Tin mới

Giải độc đắc 1 tỷ USD hiếm có của Mỹ đã có chủ

Giải độc đắc trị giá 1 tỷ USD của Mỹ đã có chủ

CỘNG ĐỒNG Tháng Một 26, 2021

Giải độc đắc trị giá 1 tỷ USD hiếm có của Mega Millions với tỷ lệ trúng là 1/ 300 triệu đã chính thức có chủ. Đây là giải độc đắc lớn thứ hai trong lịch sử Mega Millions và lớn thứ ba trong lịch sử xổ số của nước Mỹ. Tấm vé số trị…