Mỹ siết chặt quy định visa đối với sinh viên quốc tế

Bảo An Tháng Chín 13, 2020 13:35

Để ngăn chặn tình trạng ở quá thời hạn, chính quyền tổng thống Trump có kế hoạch áp dụng các quy định visa mới đối với sinh viên quốc tế. Dự kiến các quy định này sẽ được áp dụng trong vài tuần tới.

Ngày 12/9, trang tin Axios dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền tổng thống Trump mới đây đã quyết định ban hành quy định bắt buộc sinh viên quốc tế phải xin gia hạn thị thực của Mỹ sau khoảng thời gian nhất định.

Từ trước đến nay, sinh viên nước ngoài sẽ được lưu trú tại Mỹ vô thời hạn, với điều kiện là chứng minh được các yêu cầu mình là sinh viên. Nhưng với quy định mới này, họ sẽ phải xin gia hạn thị thực Mỹ sau 2-4 năm học để tiếp tục được lưu trú tại đây.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ là cơ quan tiến hành kiểm tra bắt buộc với sinh viên nước ngoài, nhằm ngăn chặn việc ở quá thời hạn quy định.

Mỹ siết chặt quy định visa đối với sinh viên quốc tế
Mỹ siết chặt quy định visa đối với sinh viên quốc tế

Việc cấp gia hạn visa cho sinh viên quốc tế theo quy trình mới sẽ do Cơ quan Di trú và Hộ tịch Mỹ (USCIS) đảm trách.

Chính quyền Trump liên tục có những quy định mới nhằm siết chặt chính sách visa cho sinh viên quốc tế. Điều này đã khiến nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại.

Theo Ravi Shankar, Chủ tịch Hiệp hội các nhà Giáo dục Quốc tế (NAFSA), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về giáo dục tại Mỹ cho rằng quy định mới sẽ hạn chế lượng sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ.

Các nhà giáo dục thì có thêm một mối lo mới ngoài sức ép gia tăng với các trường đại học, các khoản phí bổ sung. Họ đặt ra câu hỏi rằng liệu USCIS có xử lý việc cấp, gia hạn visa đúng hạn hay không.

Sự nghi ngờ này là có cơ sở, bởi mới đây, cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết họ đang đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính do ít người nộp đơn hơn trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

Điều này gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ quan này bao gồm việc xử lý đơn xin cấp thị thực vào Mỹ có thể bị kéo dài.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, , ,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Thẻ xanh Mỹ là gì và những điều cần biết nếu muốn định cư Mỹ

Contents1 THẺ XANH LÀ GÌ?2 PHÂN LOẠI THẺ XANH & ĐIỀU KIỆN CẤP THẺ XANH3 QUY TRÌNH CẤP THẺ XANH4 THẺ XANH MỸ CÓ THỜI HẠN BAO LÂU?5 QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI CÓ THẺ XANH MỸ THẺ XANH LÀ GÌ? Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú là giấy chứng nhận…

Tin mới

Mỹ cam kết "sát cánh" cùng Úc đối phó với Trung Quốc

Mỹ cam kết “sát cánh” cùng Úc đối phó với Trung Quốc

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 15, 2021

Trước những áp lực kinh tế mà Úc đang phải đối mặt, ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington sẽ không để Canberra “một mình”. Đồng thời cảnh báo việc cải thiện quan hệ Mỹ – Trung sẽ bị cản trở nếu nước này tiếp tục gây sức ép với đồng minh của Mỹ Trong một…

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

CỘNG ĐỒNG Tháng Năm 14, 2021

Tin nước Mỹ – Giới chức bang Ohio, Mỹ lên kế hoạch tổ chức cuộc thi bốc thăm trúng thưởng 1 triệu USD hàng tuần cho những cư dân đã tiêm ít nhất 1 liều vacicne COVID-19. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khuyến khích người dân tham gia chủng ngừa vaccine để…