Mỹ siết chặt quy định visa đối với sinh viên quốc tế

Bảo An Tháng Chín 13, 2020 13:35

Để ngăn chặn tình trạng ở quá thời hạn, chính quyền tổng thống Trump có kế hoạch áp dụng các quy định visa mới đối với sinh viên quốc tế. Dự kiến các quy định này sẽ được áp dụng trong vài tuần tới.

Ngày 12/9, trang tin Axios dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền tổng thống Trump mới đây đã quyết định ban hành quy định bắt buộc sinh viên quốc tế phải xin gia hạn thị thực của Mỹ sau khoảng thời gian nhất định.

Từ trước đến nay, sinh viên nước ngoài sẽ được lưu trú tại Mỹ vô thời hạn, với điều kiện là chứng minh được các yêu cầu mình là sinh viên. Nhưng với quy định mới này, họ sẽ phải xin gia hạn thị thực Mỹ sau 2-4 năm học để tiếp tục được lưu trú tại đây.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ là cơ quan tiến hành kiểm tra bắt buộc với sinh viên nước ngoài, nhằm ngăn chặn việc ở quá thời hạn quy định.

Mỹ siết chặt quy định visa đối với sinh viên quốc tế
Mỹ siết chặt quy định visa đối với sinh viên quốc tế

Việc cấp gia hạn visa cho sinh viên quốc tế theo quy trình mới sẽ do Cơ quan Di trú và Hộ tịch Mỹ (USCIS) đảm trách.

Chính quyền Trump liên tục có những quy định mới nhằm siết chặt chính sách visa cho sinh viên quốc tế. Điều này đã khiến nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại.

Theo Ravi Shankar, Chủ tịch Hiệp hội các nhà Giáo dục Quốc tế (NAFSA), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về giáo dục tại Mỹ cho rằng quy định mới sẽ hạn chế lượng sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ.

Các nhà giáo dục thì có thêm một mối lo mới ngoài sức ép gia tăng với các trường đại học, các khoản phí bổ sung. Họ đặt ra câu hỏi rằng liệu USCIS có xử lý việc cấp, gia hạn visa đúng hạn hay không.

Sự nghi ngờ này là có cơ sở, bởi mới đây, cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết họ đang đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính do ít người nộp đơn hơn trong thời gian xảy ra dịch COVID-19.

Điều này gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ quan này bao gồm việc xử lý đơn xin cấp thị thực vào Mỹ có thể bị kéo dài.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:, , ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Biện pháp ngăn chặn tình trạng quá hạn visa Mỹ

Du khách từ 24 quốc gia phải đặt cọc 15.000 USD khi nhập cảnh Mỹ

Tổng thống Trump vừa mới ký một sắc lệnh mới quy định khách du lịch từ 24 quốc gia trên thế giới phải đặt cọc 15.000 USD nếu muốn nhập cảnh vào nước Mỹ.  Trong một thông báo mới đây, chính quyền tổng thống Trump cho biết vừa ban hành một quy định tạm thời…

Tin mới

Theo dõi diễn biến trực tiếp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

[Cập nhật] Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

TIN NƯỚC MỸ Tháng Mười Một 11, 2020

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là sự kiện đang nóng từng phút, từng giây và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Hòa chung không khí, Báo Mỹ sẽ cập nhật liên tục kết quả bầu cử tổng thống mỹ và kết quả kiểm phiếu tại các bang đã “chốt sổ” của…