Trump siết hiệu lực visa Mỹ xuống 1 tháng cho đảng viên Trung Quốc

Bảo An Tháng Mười Hai 6, 2020 09:40

Chính quyền tổng thống Trump vừa ban hành quy định mới về hiệu lực visa du lịch Mỹ cho những đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ngắn thời gian từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Trong một thống báo ngày 2/12, chính quyền tổng thống Trump cho biết vừa ký kết quyết định ban hành chính sách thị thực mới cho công dân Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ muốn đến Mỹ để du lịch.

Chính sách này sẽ có hiệu lực ngay vào lúc ban hành. Visa thuộc diện du lịch bị giới hạn còn một tháng và một lần nhập cảnh. Tuy nhiên quy định mới này không ảnh hưởng đến khả năng xin cấp các loại visa khác như nhập cư cho đảng viên.

Trump rút ngắn hiệu lực visa Mỹ cho đảng viên Trung Quốc xuống còn 1 tháng
Trump rút ngắn hiệu lực visa Mỹ cho đảng viên Trung Quốc xuống còn 1 tháng

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc giảm thời gian thị thực du lịch cho đảng viên Trung Quốc và gia đình của họ là một phần “chính sách, quy định và hành động chấp pháp hiện hành trong toàn bộ chính phủ Mỹ nhằm bảo vệ đất nước” trước sức ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Việc ban hành quy định mới sẽ cho phép giới chức Mỹ đánh giá về vị thế của một ứng viên xin visa trong đảng Cộng sản Trung Quốc dựa trên đơn xin cấp visa và quá trình phỏng vấn. Ngoài ra còn giúp cơ quan địa phương kiểm soát được tình hình đảng viên Trung Quốc trên địa bàn.

Trên thực tế quy định này có thể ảnh hưởng đến 270 triệu người công dân Trung Quốc muốn đến Mỹ du lịch. Trong đó bao gồm 92 đảng viên Trung Quốc và số còn lại là gia đình của họ.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định rằng chính quyền Mỹ rất khó để xác minh một người có phải đảng viên hay liên quan đến đảng viên, trừ những cán bộ cấp cao tại Trung Quốc.

Chính sách mới của Mỹ dự báo sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hiện tại phía Trung Quốc chưa có phản hồi về động thái của Mỹ.

Trước đó ngày 30/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ về việc công dân Trung Quốc bị chặn tại các sân bay Mỹ và bị hỏi có phải là đảng viên ĐCSTQ hay không. Trung Quốc gọi đây là hành vi “khiêu khích chính trị” và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

Bảo An – Báo Mỹ

Thẻ:,


Đang tải...

Cùng chuyên mục

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ 2021: 100% thành công

Contents1 Những điều cần chuẩn bị trước ngày phỏng vấn visa Mỹ1.1 Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa 1.2 Giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ1.2.1 Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn1.2.2 Sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ phỏng vấn 1.3 Chuẩn bị đáp án cho các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ2…

Tin mới

Trump tự tin sẽ giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2024

Ông Trump tự tin sẽ thắng nếu tái tranh cử năm 2024

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Cựu chủ nhân Nhà Trắng tự tin khẳng định có ai trong Đảng Cộng hòa nào sẽ đánh bại ông trong cuộc bầu cử sơ bộ vào năm 2024 nếu ông tái tranh cử Tổng thống Mỹ Mới đây cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi…

Tỷ phú Bill Gates dự đoán Mỹ sẽ thoát khỏi COVID-19 vào mùa thu năm 2021

Tỷ phú Bill Gates: “Mỹ sẽ thoát COVID-19 vào mùa thu năm nay”

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Tỷ phú Bill Gates lạc quan trước những tiến bộ nhanh chóng của vacicne chống COVID-19 và nhận định người dân Mỹ sẽ trở lại cuộc sống “gần như bình thường” vào mùa thu năm nay. Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN vào ngày 28-2, tỷ phú Bill Gates dự đoán về một tương…

Công ty Trung Quốc gia tăng mua máy móc cũ nhằm lách luật Mỹ

Công ty Trung Quốc gia tăng mua máy móc cũ nhằm lách luật Mỹ

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 2, 2021

Nhiều công ty Trung Quốc đang gia tăng mua lại máy móc sản xuất đã qua sử dụng để tránh các lệnh cấm nhằm vào việc giới hạn tiếp cận công nghệ Mỹ được ban hành dưới thời cựu tổng thống Trump. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung  đã khiến cho nhiều doanh nghiệp…

Biến thể nCov mới ở Mỹ gây nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần

Biến thể nCoV ở Mỹ gây tử vong cao gấp 11 lần

CỘNG ĐỒNG Tháng Ba 1, 2021

Tin nước Mỹ – Chủng biến thể nCoV mới đang phổ biến ở bang California (Mỹ) có khả năng lây lan và nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần so với chủng nguyên bản. Biến thể này hiện đã xuất hiện tại Úc, Việt Nam, Đan Mạch và Mexico. Biến thể mới được phát…