Home CỘNG ĐỒNG Mỹ đánh giá cao Việt Nam ứng phó rất mạnh mẽ trước Covid-19
CỘNG ĐỒNG

Mỹ đánh giá cao Việt Nam ứng phó rất mạnh mẽ trước Covid-19

Baomy.com – Người đứng đầu nhóm công tác quốc tế chống Covid-19 của Mỹ đánh giá cao chiến dịch đối phó dịch của Việt Nam trong số các nước ASEAN.

“Có nhiều yếu tố giúp Việt Nam có ít ca nhiễm nCoV, chắc chắn liên quan đến cách ứng phó. Tôi cho rằng Việt Nam đã có phản ứng rất mạnh mẽ để chống dịch”, Tiến sĩ Barbara Marston, Phụ trách Nhóm Công tác quốc tế đối phó COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nói trong họp báo qua điện thoại ngày 15/4 với phóng viên các nước Đông Nam Á.

Marston trả lời câu hỏi về nguyên nhân khiến số người nhiễm nCoV ở Việt Nam thấp hơn so với các nước láng giềng.

Đến ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận 267 ca nhiễm, trong đó 171 người đã hồi phục và không có ca tử vong. Trong khi đó, một số nước trong ASEAN như Philippines, Indonesia, Malaysia báo cáo hơn 5.000 ca nhiễm và hàng chục, hàng trăm ca tử vong. Tổng số ca nhiễm nCoV ở các nước Đông Nam Á vượt 22.000.

Từ khi Covid-19 xuất hiện, Việt Nam thực hiện một loạt biện pháp chặn dịch gồm kiểm tra y tế tại các cửa khẩu với Trung Quốc và các nước láng giềng, truy dấu, khoanh vùng và cách ly tập trung những người nghi nhiễm, điều trị tích cực cho những người nhiễm bệnh, đóng cửa trường học, dừng các hoạt động tập trung đông người, hạn chế nhập cảnh từng phần với người nước ngoài, áp dụng cách ly toàn xã hội từ 1/4.

Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc CDC tại Thái Lan, cho rằng Việt Nam cam kết chính trị ở mức cao nhất từ sớm trong chiến lược chống Covid-19.

Cam kết đó được thống nhất từ trung ương đến địa phương, dẫn tới cách tiếp cận mang tính tổng thể.

Không riêng Bộ Y tế Việt Nam chịu trách nhiệm chặn dịch. Việt Nam cũng tích cực lắng nghe ý kiến chuyên môn của các chuyên gia từ CDC, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức khác.

Việt Nam cũng đưa ra các hướng dẫn phòng chống dịch dựa trên tình hình thực tế của mình, chuyển đổi các hướng dẫn quốc tế cho phù hợp với diễn biến trong nước.

Việt Nam nêu bật được tầm quan trọng của các hệ thống chăm sóc y tế công, đầu tư cho các phòng thí nghiệm, xây dựng hệ thống truy dấu để phát hiện ca nghi nhiễm.

Qua trao đổi với các đồng nghiệp trong CDC tại Việt Nam, MacArthur khẳng định các số liệu của Việt Nam là chính xác. Chính phủ Việt Nam làm tốt công tác chống dịch.

“Chúng ta đang chứng kiến thành công ở Việt Nam trong ngăn chặn Covid-19”, ông nói.

>> Xem thêm: Việt Nam đề nghị hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

CỘNG ĐỒNG

Người Úc bị đuổi khỏi Bali vì chi tiết nhỏ

Một người Úc đã tiết lộ lý do nhỏ khiến anh ta...

CỘNG ĐỒNG

Cảnh báo khẩn cấp về thuốc “lớn dương vật” bán ở Úc

Những người đàn ông Úc đã được cảnh báo ngừng ngay việc...

CỘNG ĐỒNG

Úc: Cảnh báo khẩn cấp khi tỷ lệ phơi nhiễm bệnh dại tăng đột biến

Một cảnh báo đã được phát ra để cảnh báo người dân...

CỘNG ĐỒNG

Ukraine cáo buộc Nga ‘diệt chủng sinh thái’ khi phá hủy con đập gần Kherson

Một con đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam...