Home CỘNG ĐỒNG Úc không thỏa hiệp để cải thiện quan hệ với Trung Quốc
CỘNG ĐỒNG

Úc không thỏa hiệp để cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles nhấn mạnh, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc song điều này không đồng nghĩa với việc Úc có thể “trả giá” bằng “lợi ích quốc gia”.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang có dấu hiệu cải thiện khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng vừa có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangrila tại Singapore tuần qua và sắp tới có thể Bộ trưởng Thương mại của nước này cũng sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc.

australia khong thoa hiep de cai thien quan he voi trung quoc hinh anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà (phải). Nguồn ADF.

Đây là tín hiệu tích cực sau hơn 2 năm Trung Quốc ngừng mọi giao thiệp cấp cao với Úc. Mặc dù vậy trong bối cảnh này, Úc vẫn khẳng định sẽ không thỏa hiệp để cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà được dư luận đánh giá là “phá băng” trong quan hệ với Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles khẳng định “Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này và Úc muốn có mối quan hệ thương mại bình thường với Trung Quốc”.

Tuy vậy, Bộ trưởng Richard Marles nhấn mạnh, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc song điều này không đồng nghĩa với việc Úc có thể “trả giá” bằng “lợi ích quốc gia” trong đó bao gồm việc duy trì “trật tự thế giới dựa trên luật lệ”, “quyền đi lại tự do trên biển cả, bao gồm ở Biển Đông, nơi phần lớn các chuyến tàu thương mại của Úc đi qua”.

Không chỉ riêng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles, truyền thông Úc hôm nay cũng cho biết, sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles với Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ngoại trưởng nước này Penny Wong cũng cho biết chính phủ Úc sẽ “tận dụng mọi cơ hội để vận động cho các nhà xuất khẩu Úc và kêu gọi loại bỏ các rào cản thương mại phi lý”. Tuy vậy, Ngoại trưởng Penny Wong đồng thời nhấn mạnh “Úc sẽ luôn đứng lên vì giá trị và lợi ích của mình cho dù đó là vấn đề nhân quyền, Biển Đông hay sự minh bạch và thương mại dựa trên luật lệ”.

Mặc dù Úc khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quan hệ với Trung Quốc song giọng điệu mà nước này sẽ dụng sẽ thay đổi. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho hay sẽ đối thoại dựa trên “sự tôn trọng”, “hòa nhã, điềm tĩnh” và chuyên nghiệp để cải thiện mối quan hệ.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc xuống dốc kể từ năm 2020 khi Úc yêu cầu quốc tế mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch Covid-19. Kể từ sau đó, Trung Quốc đã áp dụng nhiều rào cản thương mại để hạn chế việc nhập khẩu hàng loạt mặt hàng từ Úc như lúa mạch, thịt bò, rượu vang, than đá, tôm hùm…. khiến cho các doanh nghiệp Úc thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD chỉ riêng trong năm 2020. Trong bối cảnh Úc đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao, nếu quan hệ thương mại với Trung Quốc được cải thiện sẽ góp phần quan trọng giúp nước này vượt qua giai đoạn khó khăn./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...