Home CỘNG ĐỒNG Anh muốn Trung Quốc hoàn tiền vì 3,5 triệu bộ xét nghiệm bị lỗi
CỘNG ĐỒNG

Anh muốn Trung Quốc hoàn tiền vì 3,5 triệu bộ xét nghiệm bị lỗi

Các nhân viên kiểm tra bộ xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở sản xuất của một nhà máy công nghệ sinh học ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Baomy.com – Truyền thông Anh đưa tin chính phủ nước này muốn phía Trung Quốc trả lại tiền sau khi phát hiện hàng triệu bộ xét nghiệm đặt mua từ quốc gia châu Á bị lỗi.

Theo Dailymail, Bộ Y tế Anh thừa nhận không một bộ nào trong số 3,5 triệu bộ xét nghiệm do nước này đặt mua từ các nhà sản xuất ở Trung Quốc hồi tháng 3 vượt qua các bài kiểm tra về độ chính xác.

Chính phủ Anh muốn đòi lại tiền từ phía Trung Quốc vì sự cố này. Anh được cho đã chi hàng triệu bảng để đặt 3,5 bộ xét nghiệm từ 2 nhà sản xuất Trung Quốc Wondfo và AllTest.

Các nhân viên kiểm tra bộ xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở sản xuất của một nhà máy công nghệ sinh học ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Theo Telegraph, chính phủ Anh sẽ tìm cách để lấy lại khoản tiền mà người đóng thuế nước này phải trả, sau khi cuộc thử nghiệm của Đại học Oxford cho thấy hàng triệu bộ xét nghiệm mua từ Trung Quốc cho ra kết quả thiếu chính xác và không đáng tin cậy để sử dụng trên diện rộng với công chúng.

Cũng theo Guardian, các bộ trưởng Anh có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến để bù đắp những thiệt hại mà nước này phải gánh chịu vì đã đặt mua các bộ xét nghiệm bị lỗi.

Trước đó, chính phủ Anh đã bày tỏ sự kỳ vọng vào hiệu quả của phương pháp xét nghiệm kháng thể sẽ giúp đưa một góc nhìn rõ ràng về tình hình dịch bệnh Covid-19 để có chiến lược phù hợp.

Yêu cầu của phía Anh được đưa ra sau khi nhiều chính phủ châu Âu cũng từ chối sử dụng các thiết bị chống virus corona do Trung Quốc sản xuất.

Bộ Y tế Hà Lan đã thu hồi 600.000 khẩu trang đặt mua từ Trung Quốc hồi cuối tháng 3 vì chúng không vừa với mặt người đeo và có bộ lọc bị lỗi.

Tây Ban Nha cũng gặp phải tình huống tương tự với các bộ xét nghiệm có xuất xứ từ Trung Quốc, khi có tới 60.000 bộ không vượt qua các bài kiểm tra về độ chính xác.

Thủ tướng Slovakia Igor Matovic xác nhận 1 triệu bộ xét nghiệm từ Trung Quốc không cho ra kết quả chính xác và cần phải bỏ đi.

Ireland tuần trước đã ra “tối hậu thư” với Trung Quốc sau khi phát hiện các nhân viên y tế làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 không thể sử dụng 20% trong số đồ bảo hộ y tế mua từ Trung Quốc, với tổng giá trị 176 triệu bảng Anh (219 triệu USD).

Các nhà chức trách Phần Lan ngày 8/4 cũng phát hiện lô khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc nhập từ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ chống lại virus corona để sử dụng trong môi trường y tế.

Ngoài các nước trên, một số nước khác như Croatia, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia gần đây cũng phàn nàn hoặc đòi trả lại số khẩu trang đã đặt mua từ Trung Quốc. Động thái này khiến chính phủ Trung Quốc nghi ngờ rằng các nước đã không kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi mua.

Theo Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...