Home CỘNG ĐỒNG Báo Anh ca ngợi hoạ sĩ Việt trong cuộc chiến chống Covid-19
CỘNG ĐỒNG

Báo Anh ca ngợi hoạ sĩ Việt trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Mỹ – Dù chung biên giới với Trung Quốc, Việt Nam ghi nhận ít ca nhiễm nCoV nhờ cách ly, truy vết ca nhiễm, xét nghiệm và tuyên truyền, theo Guardian.

Trong bức tranh cổ động chống Covid-19 ở Việt Nam, một nhân viên y tế đeo khẩu trang đứng hiên ngang như một chiến sĩ, bên cạnh là khẩu hiệu tuyên truyền quyết liệt: “Ở nhà là yêu nước“. Bên dưới, dòng chữ in nổi bật yêu cầu người dân báo cáo khi có triệu chứng hoặc bất cứ ai trốn cách ly.

Áp phích của nghệ sĩ Lê Đức Hiệp là một trong vô số loại hình nghệ thuật xuất hiện ở Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, từ bài hát rửa tay đến các con tem của nhà nước, đã phản ánh tinh thần thời chiến của người Việt Nam.

Nhìn phong cách vẽ, nhiều người có thể cho rằng áp phích của nghệ sĩ Hiệp là sản phẩm của Bộ Văn hóa. Thực tế, nghệ sĩ đã chọn thiết kế mà ông cảm thấy sẽ cộng hưởng với mọi người để cảnh báo những người không tuân theo quy tắc.

Sau khi chính phủ kêu gọi người dân ở nhà để ngăn Covid-19, tôi truy cập mạng xã hội và thấy nhiều người vẫn tụ tập, đến quán cà phê và nhà hàng. Điều đó thực sự khiến tôi rất bực bội“, nghệ sĩ Hiệp nói. “Tôi muốn làm gì đó để có thể lan truyền, nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho mọi người làm điều đúng đắn“.

“Tôi chọn phong cách cổ động vì nó gần gũi với người Việt Nam và đây là phong cách khơi gợi tình cảm yêu nước”, ông nói thêm.

Ông Hiệp không phải nghệ sĩ Việt Nam duy nhất khơi gợi tình cảm thời chiến khi vẽ tranh về đại dịch. Phạm Trung Hà, một họa sĩ được đánh giá thuộc “thế hệ vàng” nghệ sĩ Việt Nam, đã cộng tác với Bộ Y tế và Công ty Tem Việt Nam để thực hiện hai thiết kế nhằm “gửi thông điệp rõ ràng về đoàn kết trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Một bức vẽ cho thấy nhân viên y tế tất bật xét nghiệm, phía sau họ là một nắm tay giơ lên, tượng trưng cho sự quyết tâm và đương đầu.

Chính phủ cũng kêu gọi họa sĩ trên cả nước gửi thiết kế áp phích. Dù đang điều trị ung thư, họa sĩ Lưu Yên Thế, 73 tuổi, đã gửi hai bản vẽ cho Bộ Văn hóa. Cả hai đều được chấp nhận và đang được treo trên các đường phố.

“Vẽ áp phích tuyên truyền là sở thích của tôi từ những năm 60, 70 khi Việt Nam dồn lực thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội”, ông nói. “Lúc này bạn có thể thấy những bức tranh tuyên truyền rất lớn ở mọi nơi trên đất nước tôi”.

“Dù không được khỏe và thời hạn đã rất sát, tôi vẫn quyết định tham gia dự án này để giúp đỡ mọi người trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Nếu chúng tôi không thể ở tuyến đầu, tất cả nghệ sĩ có thể hỗ trợ theo cách riêng là truyền tải thông tin qua tranh tuyên truyền”, ông nói thêm.

Những thông điệp như vậy cùng hành động sớm, truy vết tiếp xúc ca nhiễm kịp thời đã giúp Việt Nam tránh được tình cảnh như châu Âu dù chung biên giới với Trung Quốc, nơi virus khởi phát tháng 12/2019.

Trong khi nhiều quốc gia thiếu năng lực xét nghiệm diện rộng và số ca nhiễm có thể cao hơn con số được công bố, Việt Nam đã thực hiện 88.000 xét nghiệm, xác nhận 251 ca nhiễm và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Việt Nam tập trung cách ly bất cứ ai liên quan đến các ca nhiễm cũng như những người nhập cảnh và cách ly hơn 77.000 người, đồng thời thực hiện cách ly xã hội từ 1/4.

Áp phích của họa sĩ Hiệp cũng khuyến khích người dân báo cáo các hành vi sai phạm. Nhiều người đã phải nộp phạt vì đăng tin giả trên mạng xã hội, trong khi các biển hiệu ở thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo những người không đeo khẩu trang, quy định bắt buộc ở các thành phố lớn, có thể đối mặt mức án 12 năm tù nếu lây bệnh cho người khác.

Huỳnh Kim Liên và Phùng Nguyên Quang, hai người sáng lập studio tranh minh họa KAA Illustrated, đã vẽ các bác sĩ, y tá và bộ đội trong bức tranh màu nước để gửi lời cảm ơn đến những người tuyến đầu. Theo họ, nghệ thuật là cách duy nhất để họ kết nối với người khác.

Chính phủ nói rằng chúng tôi đang trong cuộc chiến với virus, vì vậy, là hoạ sĩ, chúng tôi làm công việc của mình trong cuộc chiến: đó là vẽ“, Kim Liên nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...