Home CỘNG ĐỒNG Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump bị hơn 700 nhà kinh tế “quay lưng”
CỘNG ĐỒNGTIN NƯỚC MỸ

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump bị hơn 700 nhà kinh tế “quay lưng”

Trump bị hơn 700 nhà kinh tế Mỹ phản đối
Hơn 700 nhà kinh tế Mỹ đã ký vào bức thư kêu gọi phản đối tổng thống Donald Trump

Tin nước Mỹ – Các chuyên gia kinh tế Mỹ đang kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Lý do được đưa ra là do ông Trump đã không xử lý tốt đại dịch COVID-19 và khiến kinh tế Mỹ rơi vào bế tắc.

Mới đây, một bức thư của các chuyên gia kinh tế có nội dung đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã được công bố. Bức thư kêu gọi cử tri Mỹ không nên bỏ phiếu cho ông Trump vì đã xâm hại đến nền dân chủ của nước Mỹ.

“Chỉ trong một nhiệm kì, Trump đã khiến nước Mỹ thay đổi không thể nhận ra nhưng lại không phải chịu bất kì một hậu quả nào”, bức thư nhận định.

Trump bị hơn 700 nhà kinh tế Mỹ phản đối
Hơn 700 nhà kinh tế Mỹ đã ký vào bức thư kêu gọi phản đối tổng thống Donald Trump

“Ích kỷ và liều lĩnh” khiến đại dịch khó kiểm soát

Các chuyên gia chỉ trích Trump đã không đưa ra các chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn đại dịch mà còn lan truyền thông tin sai lệch. Chính sự “ích kỷ và liều lĩnh” của Trump đã khiến nước Mỹ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 với hơn 8 triệu người nhiễm, hơn 220 nghìn người tử vong và hàng triệu người mất việc làm.

“Ông ấy không khuyến khích đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, tổ chức tụ tập đông người trong nhà. Ủng hộ sử dụng những loại thuốc mà các nhà khoa học chưa thể chứng minh hiệu quả trị bệnh. Chối bỏ mức độ nghiêm trọng của dịch

Vì các lý do trên, chúng tôi mạnh mẽ khuyến nghị cử tri lấy lại nền dân chủ bằng cách bỏ phiếu loại Donald Trump khỏi Nhà Trắng” – các chuyên gia kêu gọi.

Tính đến nay, bức thư đã nhận được chữ ký của hơn 700 nhà kinh tế đến từ các tổ chức, viện nghiên cứu lớn. Trong đó có 7 người từng nhận được giải thưởng Nobel như Paul Milgrom (2020), Oliver Hart (2016), Alvin Roth (2012) và George Akerlof (2001) – chồng của cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen George Akerlof.

>>> Xem ngay: 59% người Mỹ không ủng hộ cách xử lý đại dịch của Trump

Chính sách “hỗn loạn và thiếu hiệu quả” trong kinh tế

Ngoài việc xử lý dịch bệnh thì các nhà kinh tế cũng không hài lòng với kỹ năng đàm phán mà tổng thống Trump thường tự hào.

Họ đánh giá năng lực quản trị yếu kém của ông Trump đã ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của khu vực công. Những chính sách ngoại giao cứng rắn dưới thời tổng thống Trump cũng khiến mối quan hệ của Mỹ và các đối tác thương mại rạn nứt gây thiệt hại cho nông dân, làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Trump “đã thất bại trong việc hiện thực hóa các cam kết tranh cử về kinh tế”, khi sản xuất vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong số việc làm và thâm hụt thương mại vẫn tăng lên.

Với lời hứa khôi phục lại ngành sản xuất cho nước Mỹ, các chuyên gia nhận định ông Trump thiếu hiểu biết về kinh tế và đã không thực hiện được cam kết của mình.

Sau khi bức thư được công bố, chiến dịch tranh cử của ông Trump đáp trả rằng bức thư này không hề thuyết phục khi đề cập rất ít đến Joe Biden – đối thủ của ông.

“Họ phản đối Tổng thống Trump dựa trên những tin đồn vô căn cứ. Những chuyên gia cánh tả này không nêu được lý do tại sao Joe Biden sẽ là nhân tố tích cực cho nền kinh tế Mỹ” – ông Samantha Zager, phó tổng thư ký báo chí chiến dịch của Trump tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Trump nhận được những phản đối đến từ các nhà kinh tế lớn. Vào cuộc bầu cử năm 2016, 790 nhà kinh tế cũng thúc giục người Mỹ không bỏ phiếu cho Trump, với lý do “kém hiểu biết về kinh tế và không có khả năng lắng nghe các chuyên gia đáng tin cậy”. Tuy nhiên chiến thắng của tổng thống Trump đã đi ngược lại với nguyện vọng của họ.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...