Home CỘNG ĐỒNG Biến thể COVID-19 đã hoành hành tại Trung Quốc từ sớm, còn Mỹ lại bị virus nguyên bản tấn công
CỘNG ĐỒNG

Biến thể COVID-19 đã hoành hành tại Trung Quốc từ sớm, còn Mỹ lại bị virus nguyên bản tấn công

Sự lây lan của các biến thể virus corona mới trên toàn thế giới (ảnh: Daily Mail)

Báo Mỹ – Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge mới đây đã tổng hợp lại lịch sử dịch tễ của các ca lây nhiễm từ tháng 12 tới tháng 3 và tìm ra ba biến thể khác biệt nhưng có liên quan tới nhau của virus corona mới.

Phân tích các biến thể cho thấy, loại A – virus ban đầu lây từ dơi sang người không phải là loại xuất hiện nhiều nhất tại Trung Quốc. Thay vào đó, khu vực số 0 ban đầu của dịch bệnh, “tâm dịch” Vũ Hán chủ yếu bị tấn công bởi loại B.

Theo các nhà nghiên cứu, loại A xuất hiện nhiều nhất tại Australia và Mỹ với hơn 400.000 trường hợp nhiễm được ghi nhận. 2/3 mẫu thử lấy từ Mỹ là loại A nhưng hầu hết các bệnh nhân đều đến từ Bờ Tây chứ không phải là New York.

Sự lây lan của các biến thể virus corona mới trên toàn thế giới (ảnh: Daily Mail)

Tiến sỹ Peter Forster và các đồng nghiệp phát hiện ra, tới 3/4 các bệnh nhân tại Anh đều nhiễm virus loại B. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Thụy Sỹ, Đức, Pháp, Bỉ và Hà Lan.

Một nhánh khác là loại C – biến thể từ loại B và được lây lan tới châu Âu thông qua Singapore.

Các nhà khoa học tin rằng, virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi để vượt qua sự chống cự của hệ miễn dịch ở các khu vực dân số khác nhau.

Như vậy, loại A nguyên gốc đã lây lan tới bờ Tây Mỹ mặc dù không phải là loại chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp nhiễm bệnh từ Trung Quốc. Tuy nhiên, do cả hai nhánh A và B đều xuất hiện vào tháng 1 khi Mỹ ghi nhận trường hợp dương tính với virus đầu tiên, điều đó không có nghĩa là nó đến sớm hơn và không bị phát hiện.

Nghiên cứu trên hiện vấp phải sự nghi ngờ của nhiều nhà khoa học. Một số chuyên gia nhận định, nghiên cứu được thực hiện ở quy mô quá nhỏ để có thể đưa ra kết luận chắc chắn. Trong thực tế, ở giai đoạn đầu, đội ngũ của Tiến sỹ Forster chỉ “theo dấu” 160 bệnh nhân trên thế giới, bao gồm nhiều trường hợp bệnh nhân đầu tiên tại châu Âu và Mỹ. Giờ đây họ đã cập nhật các phân tích của mình với hơn 1.000 trường hợp khác tính tới cuối tháng 3.

Trong bài báo xuất bản trên tạp chí PNAS, ban đầu các tác giả cho rằng nhánh C là loại phổ biến nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, dữ liệu hiện tại chỉ ra, loại B lây lan mạnh hơn. Cả 31 mẫu thử lấy từ các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thụy Sỹ đều thuộc nhóm B.

Trong khi đó, các nhà khoa học tại Trường Y khoa Icahn, Đại học New York, đã xem xét hàng nghìn mẫu thử từ các bệnh nhân COVID-19 để kết luận, các du khách từ châu Âu đã đưa virus tới Mỹ.

Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy, nhánh virus xuất hiện tại Washington là đến từ Trung Quốc – giống như những gì mà Tiến sỹ Forster đã tìm ra.

Theo các nhà khoa học Đại học Cambridge, 2/3 trong 310 mẫu thử bệnh nhân nhiễm virus tại Mỹ là thuộc nhóm A. Đáng lưu ý, tất cả các trường hợp lây nhiễm tại Mỹ có liên quan tới du thuyền, đều là nhánh B.

Các dữ liệu chỉ ra, hai trường hợp nhiễm virus đầu tiên tại Anh là loại A – có nghĩa là đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không có ca nhiễm loại A nào khác trong các mẫu thử còn lại từ Anh, Scotland hoặc xứ Wales. 30/40 mẫu thử cho thấy thuộc loại B, còn lại là loại C.

Tiến sỹ Forster chia sẻ, loại A biến đổi thành loại B tại Trung Quốc; nhưng loại C (“con” của loại B) lại tiến hóa bên ngoài lãnh thổ quốc gia châu Á.

Ông cũng thừa nhận, giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao loại B lại vượt qua người tiền nhiệm (loại A) để trở thành loại virus phổ biến nhất trong các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc.

Theo Soha

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...