Home CỘNG ĐỒNG Đại học tại Úc hỗ trợ sinh viên quốc tế khó khăn do Covid-19
CỘNG ĐỒNG

Đại học tại Úc hỗ trợ sinh viên quốc tế khó khăn do Covid-19

Báo Mỹ – Nhiều trường đại học trên khắp Úc đã triển khai các biện pháp hỗ trợ sinh viên quốc tế gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Trường Đại học Deakin của Úc vừa tuyên bố sẽ chi 25 triệu AUD để hỗ trợ các sinh viên quốc tế gặp khó khăn do Covid-19. Trước đó, một số trường đại học tại nước này cũng đã công bố các khoản hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên đang gặp khó khăn.

Trong thư điện tử gửi sinh viên ngày hôm qua, Hiệu trưởng trường Đại học Deakin Giáo sư Iain Martin cho biết “một số sinh viên đang phải đối mặt với tình huống vô cùng khó khăn khi bị mất việc làm thêm và họ cũng không thể quay trở về nhà trong lúc không thể chi trả cho việc ở lại”.

Các sinh viên quốc tế mang lại nguồn thu lớn cho các trường đại học tại Úc vì vậy việc để mất nguồn thu này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và thậm chí là sự tồn tại các trường đại học tại nước này.

Trong bối cảnh đó, trường Đại học Deakin quyết định chi 25 triệu AUD trong 6 tháng tới để hỗ trợ 16.000 sinh viên quốc tế của trường, những người bị mất việc làm thêm và không được hỗ trợ trong lúc sinh sống tại Úc.

Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các em sinh viên mua thức ăn, hỗ trợ nhà ở ngắn hạn hoặc một số thứ khác trong lúc các em vẫn đang học tập tại Úc

Trước đó, trường Đại học Monash của Úc cũng tuyên bố chi 15 triệu AUD để hỗ trợ các sinh viên đang gặp khó khăn tài chính do dịch Covid-19.

Số tiền này được lấy từ quỹ của trường cũng như từ các khoản đóng góp từ thiện. Khoản hỗ trợ này được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, các sinh viên có thể được cấp ngay 500 AUD để hỗ trợ các khó khăn tạm thời. Giai đoạn 2 diễn ra sau ngày 14/4, các sinh viên có thể được nhận tới 7000 AUD.

Trước đó, vào cuối tháng 3, trường Đại học La Trobe cũng đã thông báo nhưng hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế.

Thứ nhất là các hỗ trợ về phương tiện học tập, trường Đại học La Trobe cung cấp máy tính xách tay hoặc 150 AUD cho những sinh viên không có máy tính hoặc không có internet tại nhà.

Thứ hai là khoản hỗ trợ tài chính lên tới 3000 AUD dành cho các sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các sinh viên sẽ phải nộp đơn cho nhà trường vào trước ngày 26/4 để được xem xét.

Dịch Covid-19 đang làm các sinh viên quốc tế tại Úc cũng phải đối mặt với không ít thách thức khi việc làm thêm bị giảm hoặc bị mất khiến cho các em không có nguồn tài chính hỗ trợ cho quá trình học tập và sinh sống tại đây.

Khó khăn lớn đến mức nhiều sinh viên phải cân nhắc việc tiếp tục học tập tại Úc. Trong khi đó, Chính phủ Úclại chưa có chính sách hỗ trợ tài chính cho các sinh viên quốc tế.

Vì vậy, các trường đại học buộc phải đứng ra hỗ trợ các sinh viên của mình nếu muốn giữ các em ở lại trường.

Giáo dục là một ngành kinh tế quan trọng tại Úc khi mỗi năm đóng góp 41 tỷ AUD vào nền kinh tế đất nước.

Không chỉ vậy khoảng 550 nghìn sinh viên quốc tế cũng là đối tượng quan trọng khi đóng góp khoảng 37 tỷ AUD vào nền kinh tế nước này.

Dịch Covid-19 khiến nhiều sinh viên quốc tế không thể sang Úc học tập làm cho các trường đại học tại Úc giảm nguồn thu lớn. Trong đó, Trường đại học Sydney sẽ thiệt hại tới 470 triệu AUD do giảm 17% lượng sinh viên quốc tế.

Trường Đại học New South Wales cũng ước tính thiệt hại sẽ lên tới 600 triệu AUD, tương đương với 1/ 4 số nguồn thu của trường mỗi năm.

Trường đại học Queensland cũng ước tính thiệt hại có thể từ 240 triệu AUD cho đến 480 triệu AUD do giảm 20% lượng sinh viên quốc tế.

Trong bối cảnh bản thân các trường học cũng đang chịu nhiều thiệt hại do sự sụt giảm mạnh của các sinh viên quốc tế, việc hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn do Covid-19 cũng tạo thêm gánh nặng tài chính cho các trường.

Tuy vậy, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời, các trường học sẽ càng khó khăn hơn nữa khi sẽ có thêm nhiều sinh viên nghỉ học và trở về nước.

Trong bối cảnh đó, việc các trường đại học Úc hỗ trợ sinh viên quốc tế vừa là việc làm nhân đạo nhưng cũng vừa là để giúp các trường hạn chế có thêm những thiệt hại trong thời gian tới./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...