Home CỘNG ĐỒNG Hơn 300 người chết vì tuyệt thực để “gặp Chúa Jesus”
CỘNG ĐỒNG

Hơn 300 người chết vì tuyệt thực để “gặp Chúa Jesus”

Hơn 300 người chết vì tuyệt thực để "gặp Chúa Jesus"
Hơn 300 người chết vì tuyệt thực để "gặp Chúa Jesus".

Số người thiệt mạng liên quan đến một giáo phái tại Kenya đã vượt qua con số 300, theo thông báo từ giới chức vào ngày 13/6. Các nạn nhân được cho là đã tuân thủ lời kêu gọi tuyệt thực đến chết để “gặp Chúa Jesus”. Vụ việc này gây sốc và làm rúng động quốc gia Đông Phi này.

Giới chức địa phương cho biết rằng số người chết đã tăng lên 303 sau khi khai quật thêm 19 thi thể. Các cơ quan chức năng tin rằng hầu hết các thi thể được tìm thấy trong khu rừng Shakahola, gần thị trấn miền đông Malindi. Các nạn nhân được xác định là tín đồ của Paul Nthenge Mackenzie, người đứng đầu giáo hội Tin lành Quốc tế. Ông Mackenzie đang đối mặt với cáo buộc “khủng bố” liên quan đến sự kiện được gọi là “thảm sát rừng Shakahola”.

Hơn 300 người chết vì tuyệt thực để "gặp Chúa Jesus"
Hơn 300 người chết vì tuyệt thực để “gặp Chúa Jesus”.

Theo các nhà điều tra, Mackenzie được cáo buộc đã kêu gọi các tín đồ của mình nhịn ăn đến chết để “gặp Chúa Jesus”. Mackenzie, 50 tuổi, đã bị bắt giữ vào ngày 14/4 và hiện đang chờ xét xử. Các nhà nghiên cứu bệnh học của chính phủ Kenya cũng đã xác nhận rằng hầu hết các nạn nhân đã thiệt mạng do nhịn đói. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, bao gồm cả trẻ em, có dấu hiệu của bạo lực, bao gồm siết cổ, đánh đập và ngạt thở.

Thảm kịch này đã gây sốc và làm dấy lên sự lo ngại trong cộng đồng dân cư tại Kenya. Tổng thống William Ruto đã thông báo về việc thành lập một ủy ban điều tra và một đội chuyên trách nhằm đánh giá lại các quy định quản lý tổ chức tôn giáo tại quốc gia này.

Giáo phái Tin lành Quốc tế được Mackenzie và vợ là Joyce Mwikamba thành lập tại Kenya vào năm 2003 và hoạt động như một trung tâm truyền giáo nhỏ. Trước đó, Mackenzie đã làm tài xế taxi ở Nairobi từ năm 1997 đến 2003. Trong thời gian này, ông đã gặp nhiều rắc rối với các bài giảng đạo của mình và đã bị bắt giữ 4 lần, nhưng sau đó được tha bổng do thiếu bằng chứng.

Khi tổ chức của ông bắt đầu phát triển, vợ chồng Mackenzie đã chuyển đến làng Migingo ở Malindi và thành lập một nhà thờ tại đây. Mackenzie thu hút một lượng lớn tín đồ, chủ yếu nhờ vào lời tuyên bố rằng ông có khả năng giao tiếp trực tiếp với Chúa. Những lời tuyên bố này đã tạo nên sự hấp dẫn và sự tín nhiệm từ phía các tín đồ, và đã dẫn đến tình trạng nhịn ăn tới cùng mà chúng ta chứng kiến ngày hôm nay.

Tuy nhiên, việc sử dụng quyền lực và tôn giáo như một công cụ để lôi kéo và kiểm soát người khác là vô cùng đáng phê phán. Sự cống hiến mù quáng của các tín đồ đã dẫn đến một thảm kịch không thể chấp nhận được. Nước Kenya đang đối mặt với hậu quả đau lòng của một tín ngưỡng tôn giáo sai lầm và nguy hiểm.

Sau khi xảy ra vụ việc, cả nước Kenya đang đau lòng và sửng sốt trước những gì đã xảy ra. Tổng thống William Ruto đã ra lệnh thành lập một ủy ban điều tra để làm sáng tỏ toàn bộ vụ việc và xem xét lại các quy định về quản lý tổ chức tôn giáo tại quốc gia này. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn và đề phòng trước những sự cố tương tự trong tương lai.

Các sự kiện này cũng nêu lên vấn đề quan trọng về vai trò của chính phủ và các cơ quan quản lý trong việc kiểm soát và giám sát hoạt động của các tổ chức tôn giáo.

Phương Linh – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...