Home CỘNG ĐỒNG Một thành phố lớn nhất Trung Quốc thiếu tiền mặt đến nỗi phải đòi nợ
CỘNG ĐỒNG

Một thành phố lớn nhất Trung Quốc thiếu tiền mặt đến nỗi phải đòi nợ

Vũ Hán, thành phố lớn nhất ở miền trung Trung Quốc, đã công khai yêu cầu hàng trăm công ty địa phương trả nợ, trong một động thái cực kỳ hiếm hoi làm nổi bật tình hình tài chính tồi tệ mà nhiều chính quyền thành phố của đất nước phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Vũ Hán trở lại sau 76 ngày phong tỏa

Văn phòng tài chính của thành phố cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu được đăng bởi tờ Nhật báo Trường Giang chính thức rằng tổng cộng 259 công ty và tổ chức đã nợ họ tổng cộng hơn 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu đô la). Họ thúc giục họ trả các khoản nợ quá hạn càng sớm càng tốt.

Các con nợ hoặc người bảo lãnh bao gồm các công ty nhà nước hoặc tư nhân, các cơ quan chính phủ và các tổ chức tư vấn, theo các phương tiện truyền thông chính thức trích dẫn một ảnh chụp màn hình của tờ báo.

Văn phòng tài chính cho biết họ đã không thành công trong việc thu hồi các khoản nợ và treo giải thưởng cho bất kỳ ai có thể cung cấp thông tin hữu ích về tài sản tài chính của con nợ.

Lời kêu gọi công khai của Vũ Hán, tâm điểm của đại dịch Covid-19 bắt đầu vào cuối năm 2019, là rất bất thường và nhấn mạnh những thách thức tài chính mà chính quyền địa phương của Trung Quốc phải đối mặt.

Chiến dịch không có Covid của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm cạn kiệt ngân sách của nhiều thành phố và tỉnh, sau khi họ chi hàng tỷ đô la cho các trung tâm cách ly, kiểm tra hàng loạt và kiểm dịch Covid thường xuyên trước khi thay đổi chính sách vào tháng 12 năm ngoái. Một vụ sụp đổ bất động sản đã làm trầm trọng thêm vấn đề, vì chính quyền địa phương phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu bán đất.

Nợ Trung Quốc: Lớn bao nhiêu và ai sở hữu? | Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính

Các nhà phân tích ước tính các khoản nợ chính phủ chưa thanh toán của Trung Quốc đã vượt 123 nghìn tỷ Nhân dân tệ (18 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái, trong đó gần 10 nghìn tỷ USD được gọi là “nợ ẩn” do các nền tảng tài chính rủi ro của chính quyền địa phương nợ.

Do thắt chặt ngân sách, một số thành phố đã cắt giảm trợ cấp y tế cho người cao niên, điều này đã gây ra các cuộc biểu tình. Các dịch vụ quan trọng khác có nguy cơ.

Thông báo đòi nợ của Vũ Hán được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhánh tài chính chính thức của Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, phải vật lộn để huy động đủ tiền để trả những gì họ nợ các trái chủ. Vân Nam là một trong những tỉnh mắc nợ nhiều nhất cả nước, với tỷ lệ nợ tồn đọng trên thu nhập tài chính lên tới hơn 1.000% vào năm ngoái.

Vũ Hán và Côn Minh không phải là chính quyền thành phố duy nhất tiết lộ mức độ các vấn đề nợ nần của họ. Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc, đã công khai thừa nhận thất bại vào tháng 4 khi cố gắng sắp xếp tài chính và kêu gọi Bắc Kinh giúp đỡ để tránh vỡ nợ.

Tại Vũ Hán, các con nợ bao gồm các công ty lớn như Dongfeng Wuhan Light Vehicle, được kiểm soát bởi cơ quan quản lý tài sản nhà nước của thành phố, và Uni-President Enterprises, một công ty thực phẩm và đồ uống khổng lồ của Đài Loan có hoạt động quan trọng ở Trung Quốc đại lục.

Phương Linh – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...