Home CỘNG ĐỒNG Mỹ đối mặt tương lai “đắt đỏ” vì Trung Quốc tích cực gom hàng
CỘNG ĐỒNG

Mỹ đối mặt tương lai “đắt đỏ” vì Trung Quốc tích cực gom hàng

Mỹ đối mặt tương lai đắt đỏ vì Trung Quốc tích cực gom hàng
Mỹ có nguy cơ phải đối mặt việc chi phí hàng hóa gia tăng khi nguồn cung hạn chế

Tin nước Mỹ – Khi đại dịch đang được kiểm soát tốt, Mỹ đang bước vào giai đoạn củng cố lại nền kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên giai đoạn này ở Trung Quốc đã bắt đầu từ lâu. Điều này có thể khiến chi phí tăng mạnh và Mỹ phải đối mặt với tương lai đắt đỏ khi nguồn cung bị hạn chế.

Ngày 31/3 vừa qua, tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD nhằm cơ cấu lại nền kinh tế quốc gia sau đại dịch. Bao gồm 621 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông.

Để thực hiện điều này, Mỹ cần thêm nhiều thép, xi măng, nhựa đường và đá dăm. Mỹ cần thêm coban, lithium và đất hiếm để sản xuất pin. Ngoài ra, Mỹ đặc biệt cần đồng – loại nguyên liệu cần thiết để sản xuất xe điện chính phủ và được dùng trong hạ tầng các trạm sạc, trong dây cáp kết nối tuabin gió, các trang trại năng lượng mặt trời, lưới điện.

Mỹ đối mặt tương lai đắt đỏ vì Trung Quốc tích cực gom hàng
Mỹ có nguy cơ phải đối mặt việc chi phí hàng hóa gia tăng khi nguồn cung hạn chế

Tuy nhiên Mỹ đang gặp phải nhiều thử thách lớn về nguồn cung khi các nguyên liệu này, đặc biệt là đồng trở nên hạn chế do chậm hơn Trung Quốc một nhịp, khiến chi phí tăng mạnh.

Trung Quốc là nơi bắt đầu COVID-19 sớm nhất cũng là quốc gia dẫn đầu trong việc khôi phục lại nền kinh tế hậu đại dịch. Trong khi các nước đang phải chống chọi lại dịch bệnh khiến giá hàng hóa giảm mạnh thì các nhà sản xuất, thương nhân và thậm chí cả chính phủ Trung Quốc đã tích cực thu mua.

Theo thống kê trong năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 6,7 triệu tấn đồng chưa gia công, tăng 30% so với năm trước đó. Số lượng tăng thêm này bằng toàn bộ lượng đồng mà Mỹ cần tiêu thụ trong một năm.

Nhờ Trung Quốc tích cực thu mua mà giá đồng hiện nay đã tăng lên tới 9.000 USD/tấn, gấp đôi so với tháng 3/2020. Giới kinh doanh nhận định giá đồng sẽ vượt qua kỷ lục trước đó là 10.190 USD để lên 12.000 USD mỗi tấn trong 18 tháng tới.

Trrong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã đổ một lượng tiền khổng lồ vào cơ sở hạ tầng thì buộc phải có chiến lược để tăng cường hệ thống dự trữ năng lượng và hàng hóa. Trong khi đó ở Mỹ, sự an toàn về nguồn cung như vậy chỉ là mối quan tâm thứ yếu.

“Trung Quốc đã xem xét các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của mình từ trên xuống dưới trong một thời gian và đang tăng dự trữ chiến lược. Tôi không nghĩ rằng phương Tây đã bắt đầu nghĩ về điều đó. Nguồn cung nguyên liệu thô vẫn rất thất thường”, David Lilley – CEO Drakewood Capital Management (Anh) nhận định.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...