Home CỘNG ĐỒNG Người Mỹ chia sẻ về trải nghiệm tiêm vaccine COVID-19
CỘNG ĐỒNG

Người Mỹ chia sẻ về trải nghiệm tiêm vaccine COVID-19

Người Mỹ chia sẻ về trải nghiệm tiêm chủng vaccine COVID-19
Các phản ứng phụ xảy ra sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 thường hết sau vài ngày

Sau khi đợt phân phối vaccine COVID-19 đầu tiên của Mỹ sắp hoàn tất thì điều mọi người quan tâm nhất là cảm giác của những người đã được tiêm chủng. Báo New York Times mới đây đã thực hiện một cuộc phòng vấn với sự tham gia của hàng chục người Mỹ về vấn đề này.

Trong một bài đăng vào ngày 28/12, Báo New York Times chia sẻ về kết quả của cuộc phỏng vấn đối với hàng chục người Mỹ đã tiêm chủng vaccine COVID-19 trong đợt đầu tiên.

Hầu hết những người tham gia khảo sát đều thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm chủng vaccine đợt đầu bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi tại các viện dưỡng lão. Họ đã có những chia sẻ chân thực nhất về cảm giác mà bản thân đã trải qua sau khi tiêm vaccine.

Người Mỹ chia sẻ về trải nghiệm tiêm chủng vaccine COVID-19
Các phản ứng phụ xảy ra sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 thường hết sau vài ngày

Các triệu chứng sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 của Pfizer

Taneisha Wilson, 36 tuổi, bác sỹ trong phòng khám tư tại bang Rhode Island cho biết mình đã phải trải qua cơ đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer.

Cô Lorenzo Alfonso (34 tuổi), nhân viên y tế làm việc tại bang California nói rằng mình bị đau nhức bất thường và mệt mỏi. Trong khi đó một số nhân viên y tế khác nói rằng mình không gặp phải bất kỳ một triệu chứng nào.

“Thậm chí không thể nói là tôi đã được tiêm vắc xin”, người này chia sẻ.

Tại viện dưỡng lão Sundale ở bang Tây Virginia, cụ Betty Shannon, 81 tuổi nói rằng có nhiều người cao tuổi tại đây gặp phải vấn đề về tiêu hóa sau khi tiêm vaccine COVID-19. Ngoài ra nhiều người bị sưng chỗ tiêm, đau cánh tay hay chóng mặt sau khi được tiêm vaccine.

Bên cạnh những triệu chứng thông thường thì phản ứng dị ứng cũng xảy ra trong nhiều trường hợp. Bà Meagan Hajjar – một bác sỹ tại bang Connecticut đã bị “ngứa toàn thân” và “nổi mề đay nhẹ dọc theo cánh tay” sau khi tiêm vaccine.

Bà Meagan Hajjar đã chia sẻ những cảm nhận sau khi tiêm vaccine COVID-19 lên mạng xã hội Facebook và điều này nhận được nhiều hưởng ứng. Việc thành thật về các vấn đề gặp phải khi tiêm chủng sẽ giúp những người quan tâm hiểu thêm.

“Mọi người sẽ cảm thấy ổn 100% sau khi tiêm vắc xin này? Không phải như vậy. Nếu chúng ta không thành thật với mọi người thì làm sao chúng ta có thể mong chờ họ sẽ tin tưởng chúng ta?”, bà Sylvia Owusu Ansah – bác sĩ cấp cứu người Mỹ gốc Phi tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania nhận định.

Chuyên gia y tế nói gì?

Các phản ứng của những người tham gia phòng vấn cũng từng được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vacine COVID-19 của Pfizer giai đoạn cuối. Theo ghi nhận có đến 13% người 18-55 tuổi bị đau đầu nặng sau mũi tiêm đầu tiên.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế nói rằng đây là các tín hiệu tốt cho thấy vaccine có tác dụng và các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày.

“Chúng tôi gọi chúng là tác dụng phụ, nhưng chúng cũng là một tín hiệu chứng tỏ chúng ta bắt đầu có phản ứng miễn dịch chống lại sự xâm nhập của virus”, bác sĩ Paul Offit, chuyên gia vắc xin học tại ĐH Pennsylvania, nói.

Hiện tại Mỹ đang chuẩn bị cho 2 đợt tiêm chủng trên diện rộng tiếp theo. Theo đó giai đoạn này sẽ ưu tiên cho những người từ 75 tuổi trở lên và các nhân viên tuyến đầu trong lĩnh vực công việc thiết yếu bao gồm gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên bưu chính, nhân viên cửa hàng tạp hóa, giáo viên và các nhân viên trong lĩnh vực vận tải công cộng.

>>> Xem thêm: CDC Mỹ đưa ra hướng dẫn tiêm chủng vaccine COVID-19 sau nhiều ca dị ứng

Bảo An – Báo Mỹ

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...